Note

Ông Zelensky giải thích lý do không ra lệnh sơ tán dân Kiev khi Nga tập kích tên lửa

· Views 26

Tổng thống Zelensky cảnh báo, Ukraine có thể mất nhiều lãnh thổ nếu ông kêu gọi người dân sơ tán khỏi Kiev.

Ông Zelensky giải thích lý do không ra lệnh sơ tán dân Kiev khi Nga tập kích tên lửa

Kiev trong cảnh mất điện (ảnh: CNN)

“Khi có đợt tập kích tên lửa đầu tiên nhằm vào Kiev, đã có đề xuất sơ tán toàn bộ người dân khỏi thủ đô. Tất cả cơ sở hạ tầng, doanh nghiệp, cửa hàng sẽ sóng cửa. Điện được tắt toàn bộ. Đề xuất này dựa trên những hậu quả có thể xảy ra như mất điện hoàn toàn, các nhà máy cấp nước ngừng hoạt động. Không có điện, nước và nhiều thứ khác”, Ukraine Pravda hôm 17/11 dẫn phát biểu của ông Zelensky trong cuộc phỏng vấn với báo giới được phát trên sóng truyền hình.

Zelensky cho biết, ông không đồng ý với kế hoạch sơ tán hàng triệu dân khỏi Kiev bởi điều này tạo nguy cơ lớn là quân đội Nga có thể tái tấn công miền Bắc Ukraine. Hồi cuối tháng 2, các lực lượng Nga từng tấn công vào Kiev và vùng phụ cận.

“Câu hỏi của tôi là, chúng ta sẽ sơ tán người dân Kiev đi đâu khi tên lửa Nga bắn khắp lãnh thổ. Chúng ta tới Ba Lan, Slovakia hay Romania? Ai trả lời cho tôi biết điều này: Nếu sơ tán tất cả người dân, bạn có dám bảo đảm ít nhất 1% rằng, quân đội Nga sẽ không trở lại, xâm nhập và kiểm soát thêm lãnh thổ của chúng ta hay không?”, ông Zelensky đặt vấn đề.

“Nếu người dân không sống trong thành phố, tên lửa có thể bắn khắp nơi. Mọi thứ có thể trở nên giống với Mariupol”, ông Zelensky nói.

“Ai sẽ bảo vệ đất nước. Bạn nghĩ rằng chỉ những người nắm trong tay vũ khí mới bảo vệ được nó? Những người lính cũng có vợ con. Họ có cha mẹ và gia đình. Họ cũng giống như bạn. Động lực của họ là tiền lương? Không phải? Động lực của họ là lãnh thổ Ukraine, đất đai và gia đình. Điều gì xảy ra nếu gia đình họ rời đi. Họ sẽ không biết mình đang chiến đấu vì điều gì”, ông Zelensky lập luận.

“Tôi ở lại (Kiev) và người dân cũng vậy. Tôi không biết điều gì sẽ xảy ra nếu Tổng thống Ukraine nói: ‘Bỏ chạy đi, bỏ chạy đi và tôi sẽ chạy cùng các bạn’”, ông Zelensky nói thêm.

Từ ngày 10/10, quân đội Nga bắt đầu tăng cường tấn công vào hạ tầng năng lượng của Ukraine. Khoảng 30 – 40% hệ thống điện Ukraine bị hư hỏng nghiêm trọng.

Ông Zelensky giải thích lý do không ra lệnh sơ tán dân Kiev khi Nga tập kích tên lửa

Tuyết rơi khá dày ở Kiev (ảnh: CNN)

Ông Zelensky giải thích lý do không ra lệnh sơ tán dân Kiev khi Nga tập kích tên lửa

Tuyết rơi trên một chướng ngại vật chống tăng ở Kiev (ảnh: CNN)

Hôm 17/11, tuyết bắt đầu rơi ở Kiev, báo hiệu nhiệt độ có thể giảm sâu, thậm chí tới mức đóng băng, CNN đưa tin.

Trong bài phát biểu hàng đêm, ông Zelensky cho hay, nhiều khu vực ở Ukraine đang phải áp dụng cắt điện khẩn cấp sau các đợt tập kích tên lửa của quân đội Nga.

“Hiện tại, hơn 10 triệu dân Ukraine vẫn chưa có điện”, ông Zelensky lặp lại con số đưa ra hôm 15/11.

Disclaimer: The content above represents only the views of the author or guest. It does not represent any views or positions of FOLLOWME and does not mean that FOLLOWME agrees with its statement or description, nor does it constitute any investment advice. For all actions taken by visitors based on information provided by the FOLLOWME community, the community does not assume any form of liability unless otherwise expressly promised in writing.

FOLLOWME Trading Community Website: https://www.followme.com

If you like, reward to support.
avatar

Hot

No comment on record. Start new comment.