Note

Ukraine đạt bước tiến ở Kherson, Mỹ tính cung cấp UAV uy lực nhưng vẫn còn một trở ngại

· Views 27

Trong bối cảnh quân đội Nga đã rút khỏi thành phố Kherson, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố gói hỗ trợ vũ khí mới, nhưng thiếu một loại vũ khí mà Ukraine mong muốn. Đó là các máy bay không người lái (UAV) vũ trang uy lực mang tên lửa Hellfire.

Ukraine đạt bước tiến ở Kherson, Mỹ tính cung cấp UAV uy lực nhưng vẫn còn một trở ngại

Mỹ đang tiến gần hơn đến việc cung cấp UAV vũ trang MQ-1C cho Ukraine.

Hai quan chức Mỹ nói trên CNN rằng, Washington đang tìm cách sửa đổi mẫu UAV MQ-1C Gray Eagle để có thể cung cấp cho Ukraine mà không lo ngại bí mật công nghệ có thể bị rò rỉ.

"Cần có những điều chỉnh và thay đổi về kỹ thuật cần thiết để có thể cung cấp mẫu UAV vũ trang này cho Ukraine trong tương lai", một quan chức quốc hội Mỹ cho biết. "Nhưng việc này cần thời gian và tương đối phức tạp".

Giới chức Mỹ xác nhận rằng quân đội đang trực tiếp nghiên cứu cách sửa đổi mẫu UAV MQ-1C do hãng General Atomics sản xuất.

Seth Jones, giám đốc Chương trình An ninh Quốc tế tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, nói: "Đối với Ukraine, MQ-1C là mẫu UAV hiện đại nhất mà họ có thể có. Đó là mẫu UAV rất phức tạp".

MQ-1C có khả năng bay cao 7.600 mét trong 30 giờ liên tục, được trang bị 4 tên lửa không đối đất Hellfire.

"Chúng tôi vẫn đang cân nhắc cung cấp loại UAV này cho Ukraine, nhưng cần có những sửa đổi cần thiết và chúng vẫn sẽ hữu dụng cho Ukraine trên chiến trường", quan chức Mỹ nói trên CNN.

Đây không phải lần đầu tiên truyền thông Mỹ nhắc đến UAV MQ-1C là vũ khí tiềm năng có thể cung cấp cho Ukraine. Trước đây, Lầu Năm Góc đã từ chối đề nghị từ phía Kiev.

Tuy nhiên, với việc Ukraine giành lại thành phố Kherson, thủ phủ lớn nhất mà Nga kiểm soát kể từ tháng 3/2022, giới chức Mỹ có thể tính tới việc hỗ trợ UAV vũ trang uy lực.

"Chúng tôi vẫn đang tiến lên, chúng tôi không từ bỏ", một quan chức Ukraine nói. "Đây là vấn đề sống còn với chúng tôi".

Ngoài khả năng tấn công mặt đất uy lực, UAV MQ-1C còn có năng lực trinh sát đáng kể ở khoảng cách xa, hỗ trợ phát hiện vị trí pháo binh Nga trên mặt đất cũng như tấn công các mẫu UAV khác mà Nga sử dụng.

Ngoài vấn đề bí mật công nghệ, mức giá lên tới 5 triệu USD cho mỗi chiếc MQ-1C là điều khiến Mỹ ngần ngại cung cấp cho Ukraine. 

"Đó là một hệ thống rất đắt tiền, đắt tiền chỉ sau máy bay chiến đấu và có những lo ngại rằng nó có thể bị bắn rơi", quan chức Mỹ giấu tên nói.

Chuyên gia Seth Jones đưa ra một lý do khác, đó là Mỹ lo ngại về khả năng leo thang căng thẳng với Nga nếu cung cấp cho Ukraine mẫu UAV MQ-1C.

"Mẫu UAV này nếu hoạt động ở Ukraine chắc chắn sẽ ở cách xa tiền tuyến", Jones nói. "Tôi không nghĩ UAV này sẽ tham gia chiến đấu ở cự ly gần vì nó vẫn có thể phóng tên lửa từ xa và hỗ trợ thu thập thông tin tình báo".

Tầm bắn của tên lửa Hellfire trang bị cho mẫu UAV MQ-1C là khoảng 8km.

Disclaimer: The content above represents only the views of the author or guest. It does not represent any views or positions of FOLLOWME and does not mean that FOLLOWME agrees with its statement or description, nor does it constitute any investment advice. For all actions taken by visitors based on information provided by the FOLLOWME community, the community does not assume any form of liability unless otherwise expressly promised in writing.

FOLLOWME Trading Community Website: https://www.followme.com

If you like, reward to support.
avatar

Hot

No comment on record. Start new comment.