Note

Fed dự báo việc tăng lãi suất có thể ảnh hưởng đến vấn đề tài chính

· Views 34

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra báo cáo ổn định tài chính hàng tháng vào ngày 4/11, cảnh báo khả năng căng thẳng tài chính có thể phá hoại nền kinh tế nếu lãi suất tăng lớn hơn dự đoán, minh họa sự nguy hiểm của việc cố gắng quản lý lạm phát. 

Báo cáo ổn định tài chính gần đây của Ngân hàng Trung ương đã xác định một số lỗ hổng, bao gồm suy thoái kinh tế toàn cầu, lạm phát “cao không thể chấp nhận được” và bất ổn địa chính trị. Những yếu tố này đã làm gia tăng sự biến động trong nhiều nhóm tài sản.

Dữ liệu được đưa ra chỉ hai ngày sau khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất chủ chốt thêm 0,75 điểm phần trăm lần thứ tư liên tiếp, lên phạm vi mục tiêu mới từ 3,75% đến 4%. Lãi suất đã gần bằng 0 vào gần đây vào tháng Ba. 

Ngân hàng Trung ương Anh đã tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm vào ngày 3 tháng 11 và Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng quyết định tăng lãi suất vào cuối tháng 10. Cục Dự trữ Liên bang đang tăng lãi suất trong một nỗ lực nhằm xoa dịu một nền kinh tế đang gặp khó khăn bởi lạm phát gia tăng.

Theo Báo cáo Ổn định Tài chính, nếu yêu cầu tăng lãi suất nhiều hơn dự đoán, nó sẽ “làm suy yếu khả năng trả nợ của người dân và các công ty, dẫn đến nhiều vụ vỡ nợ, phá sản tài sản và các loại kiệt quệ tài chính khác”. Theo Fed, điều này cuối cùng có thể dẫn đến biến động thị trường gia tăng, căng thẳng thanh khoản và giảm thêm giá trị tài sản, bao gồm cả lĩnh vực nhà ở.

Fed dự báo việc tăng lãi suất có thể ảnh hưởng đến vấn đề tài chính
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra báo cáo ổn định tài chính

Theo báo cáo hai tháng một lần, những tác động như vậy có thể dẫn đến tổn thất cho nhiều tổ chức trung gian tài chính do hạn chế khả năng tiếp cận vốn và tăng chi phí tài chính của họ, dẫn đến hậu quả tiêu cực. Sự suy giảm lớn hơn về giá trị tài sản, tín dụng và nền kinh tế Trong một tuyên bố riêng vào ngày 4/11, Phó Chủ tịch Fed Lyle Brainard nhấn mạnh sự biến động gần đây trên nhiều thị trường tài chính, nhấn mạnh rằng Ngân hàng Trung ương sẽ “chú ý” đến các vấn đề ổn định tài chính. Môi trường ngày nay đã thắt chặt tiền tệ toàn cầu nhanh chóng, lạm phát tăng vọt, đại dịch và những bất ổn liên quan đến chiến tranh ở Ukraine. Điều này làm tăng khả năng rằng một cú sốc sẽ làm gia tăng các lỗ hổng, chẳng hạn như lo ngại về tính thanh khoản trong các thị trường tài chính cơ bản hoặc đòn bẩy cơ bản.

Những lo ngại về một sự sụp đổ không lường trước được của thị trường đã tăng lên do một loạt các đợt tăng lãi suất nhanh chóng, kéo theo đó là khả năng suy thoái kinh tế. Theo Fed, ngày càng có nhiều tín hiệu về khả năng vỡ nợ đối với các khoản thế chấp nhà mới, và việc sa thải trong lĩnh vực kinh doanh đang tăng nhanh. 

Tuy nhiên, Fed đã nhấn mạnh rằng đòn bẩy trong hệ thống tài chính Mỹ vẫn tương đối thấp và các ngân hàng lớn được tài trợ đủ để hoạt động như một bộ giảm xóc “ngay cả trong một cuộc suy thoái đáng kể”. Fed cũng tuyên bố rằng các ngân hàng quan trọng trong toàn hệ thống đang bắt đầu giảm thiểu rủi ro trên bảng cân đối kế toán của họ và mức độ rủi ro đối với các khoản lỗ tín dụng của họ có vẻ là “khiêm tốn”.

Các ngân hàng đã phải vật lộn để giảm thiểu các khoản cho vay nguy hiểm mà họ đã cam kết trong năm trước, trước khi thị trường tài chính giảm mạnh về giá trị, nắm giữ hàng chục tỷ đô la trong các giao dịch như mua lại Twitter, nhà sản xuất phần mềm Citrix và hãng xếp hạng truyền hình khổng lồ Nielsen. Điều này đã khiến họ gặp khó khăn khi cho các tập đoàn lớn nhưng bị định giá thấp khác cho vay. 

Fed dự báo việc tăng lãi suất có thể ảnh hưởng đến vấn đề tài chính
Fed quan sát thấy rằng sự biến động do các mối quan tâm quốc tế

Trong khi các ngân hàng và đại lý đã kiếm được lợi nhuận lớn từ giao dịch trong năm nay, vốn bị thúc đẩy bởi sự biến động cực mạnh trên thị trường tài chính, thì sự biến động gần đây trên thị trường trái phiếu Anh đã khiến các nhà chức trách lo sợ. 

Việc bán trái phiếu vàng chứng tỏ sự bất ổn có thể lan rộng đến một phân khúc thị trường nhanh chóng như thế nào. Sự bất ổn lan rộng đến các thị trường tín dụng của Hoa Kỳ, khi các quỹ hưu trí của Anh thanh lý một phần tài sản nắm giữ của họ để thanh toán các lệnh ký quỹ khổng lồ.

Fed quan sát thấy rằng sự biến động do các mối quan tâm quốc tế, chẳng hạn như những mối quan tâm liên quan đến Trung Quốc và cuộc xung đột Ukraine, có thể “gây ra rủi ro cho các tổ chức bảo vệ vị thế đồng đô la”. và hoạt động thị trường, cũng như các vấn đề hiện tại của các nước đang phát triển được tài trợ bằng đô la. Sự biến động thị trường liên tục hoặc ngày càng nghiêm trọng có thể làm tăng thêm căng thẳng thanh khoản không mong muốn. Các vấn đề về cấu trúc thị trường tài chính ngắn hạn có thể làm tình hình tồi tệ hơn.

Disclaimer: The content above represents only the views of the author or guest. It does not represent any views or positions of FOLLOWME and does not mean that FOLLOWME agrees with its statement or description, nor does it constitute any investment advice. For all actions taken by visitors based on information provided by the FOLLOWME community, the community does not assume any form of liability unless otherwise expressly promised in writing.

FOLLOWME Trading Community Website: https://www.followme.com

If you like, reward to support.
avatar

Hot

No comment on record. Start new comment.