Note

Ukraine lần đầu nhận hệ thống tên lửa phòng không hiện đại của Đức

· Views 33

Ukraine lần đầu nhận hệ thống tên lửa phòng không hiện đại của Đức

Ukraine đã nhận tên lửa phòng không IRIS-T trước cả quân đội Đức.

Ukraine đã nhận 1 trong số 4 hệ thống tên lửa phòng không IRIS-T từ Đức, tờ Der Spiegel ngày 11/10 cho biết. Báo Đức nhấn mạnh rằng Berlin đã gửi hệ thống phòng không này cho Ukraine trong khi quân đội Đức vẫn chưa sở hữu bất kì hệ thống nào tương tự.

Hệ thống tên lửa phòng không IRIS-T bao gồm một xe chỉ huy, một xe radar và xe phóng với 8 tên lửa. Đức đã bàn giao cho quân đội Ukraine hệ thống này tại khu vực biên giới Ba Lan - Ukraine vào ngày 11/10, tạp chí Đức tiết lộ.

Berlin cung cấp cho Kiev tên lửa phòng không hiện đại chỉ 4 ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht có chuyến thăm bất ngờ tới Ukraine. Khi đó, bà Lambrecht khẳng định với người đồng cấp "Ukraine" rằng tên lửa phòng không sẽ được chuyển giao trong vài ngày tới.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz từng tuyên bố gửi tên lửa phòng không cho Ukraine với thời hạn chót là vào tháng 11. Trong tuyên bố ngày 10/10, bà Lambrecht nói cuộc tập kích tên lửa của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng của Ukraine cho thấy "tầm quan trọng của việc cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng một cách nhanh chóng".

IRIS-T là hệ thống phòng không tầm ngắn, với khả năng đánh chặn tên lửa từ khoảng cách 40km. Ukraine muốn sở hữu hàng chục hệ thống như vậy và sẵn sàng đặt mua trực tiếp từ nhà sản xuất quốc phòng ở Đức.

Quân đội Đức hiện chưa sở hữu bất kì hệ thống IRIS-T nào và 3 hệ thống còn lại mà chính phủ Đức cam kết chuyển giao cho Ukranie, thực tế vẫn chưa được sản xuất, tờ Der Spiegel cho biết.

Tuần trước, Đức thông báo cung cấp cho Ukraine 100 xe tăng nhưng không phải là các xe tăng Leopard 1 hoặc 2 mà Kiev mong muốn. Đây là các xe tăng Liên Xô được gửi từ Hy Lạp và Slovakia. Đổi lại, Đức sẽ cung cấp các xe tăng Leopard cho hai quốc gia này.

Disclaimer: The content above represents only the views of the author or guest. It does not represent any views or positions of FOLLOWME and does not mean that FOLLOWME agrees with its statement or description, nor does it constitute any investment advice. For all actions taken by visitors based on information provided by the FOLLOWME community, the community does not assume any form of liability unless otherwise expressly promised in writing.

FOLLOWME Trading Community Website: https://www.followme.com

If you like, reward to support.
avatar

Hot

No comment on record. Start new comment.