Note

Moscow tuyên bố "đòn" sẽ đáp trả những nước áp trần giá dầu Nga

· Views 54
Moscow tuyên bố đòn sẽ đáp trả những nước áp trần giá dầu Nga

G7 có thể quyết định áp trần giá dầu Nga trong cuộc họp hôm 2/9 (ảnh: TASS)

Theo hãng thông tấn TASS, kế hoạch áp giá trần đối với dầu Nga sẽ được các bộ trưởng của nhóm G7 (gồm 7 nước có nền kinh tế phát triển là Mỹ, Nhật, Đức, Anh, Pháp, Canada và Italia) thảo luận trong cuộc họp ngày 2/9.

Ông Alexander Novak gọi kế hoạch này là “hoàn toàn vô lý”.

“Đối với những công ty hoặc quốc gia áp đặt hạn chế về giá dầu, chúng tôi sẽ không bán dầu và các sản phẩm từ dầu cho họ. Chúng tôi không bán hàng trong điều kiện không có cạnh tranh về giá”, ông Novak nói.

“Sự can thiệp vào cơ chế thị trường đối với dầu mỏ, ngành quan trọng nhất trong bảo đảm an ninh năng lượng toàn cầu, sẽ chỉ gây bất ổn đối với ngành công nghiệp và thị trường dầu mỏ”, ông Novak chỉ trích kế hoạch của phương Tây.

Theo ông Novak, người tiêu dùng ở châu Âu và Mỹ đang phải trả giá cao để mua nhiên liệu và năng lượng. Chính người dân phương Tây sẽ phải gánh chịu hậu quả nếu dầu Nga bị áp giá trần.

Ông Novak lưu ý, Nga đang khai thác nhiều dầu nhất có thể để bán vào thời điểm hiện tại. Nếu thị trường toàn cầu ổn định hơn và các công ty Nga có thể tự tin về đầu ra hơn, sản lượng khai thác dầu có thể được tăng lên.

Ông Novak cho biết, các công ty Nga đang chuẩn bị ứng phó với lệnh cấm vận dầu mỏ có hiệu lực vào cuối năm nay của EU. Nhưng Nga vẫn cố gắng duy trì sản lượng khai thác lớn nhất có thể để tránh thị trường dầu mỏ bị khủng hoảng nguồn cung.

Trước đó, hôm 1/9, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Bộ trưởng Tài chính Anh Nadhim Zahawi đã thảo luận về việc áp giá trần đối với dầu Nga. Ông Nadhim Zahawi bày tỏ hy vọng G7 sẽ nhất trí áp giá trần đối với dầu Nga. Bộ trưởng Tài chính Mỹ cũng ủng hộ đề xuất này.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho rằng, xuất khẩu dầu mỏ của Nga đã liên tục giảm kể từ khi nước này mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Tuy nhiên, nguồn thu từ dầu mỏ trong tháng 7 của Nga lại tăng khoảng 700 triệu USD so với tháng 6. Nguyên nhân là do giá dầu trên thế giới tăng vọt.

Trước kế hoạch áp trần giá dầu Nga của phương Tây, Moscow từng cho biết, sẽ chuyển hướng nguồn cung sang các nước không áp giá trần.

Disclaimer: The content above represents only the views of the author or guest. It does not represent any views or positions of FOLLOWME and does not mean that FOLLOWME agrees with its statement or description, nor does it constitute any investment advice. For all actions taken by visitors based on information provided by the FOLLOWME community, the community does not assume any form of liability unless otherwise expressly promised in writing.

FOLLOWME Trading Community Website: https://www.followme.com

If you like, reward to support.
avatar

Hot

No comment on record. Start new comment.