Note

Mỹ xem xét chính sách trừng phạt, cảnh báo mối đe dọa từ tiền điện tử

· View 220

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden hôm qua đã công bố một loạt các khuyến nghị nhằm cải tiến việc sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế để biến chúng thành một công cụ hiệu quả hơn trong chính sách đối ngoại của Mỹ nhưng cảnh báo rằng cần phải làm nhiều hơn nữa để bảo vệ khỏi mối đe dọa gây ra bởi sự gia tăng của tiền điện tử.

Mỹ xem xét chính sách trừng phạt, cảnh báo mối đe dọa từ tiền điện tử

Sau một cuộc đánh giá rộng rãi được đưa ra ngay sau khi Biden nhậm chức vào tháng 1, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố một khuôn khổ sửa đổi nhằm tiếp cận một cách vi mô hơn đối với các biện pháp trừng phạt thay vì phương pháp vũ lực thẳng thừng mà người tiền nhiệm Donald Trump ưa chuộng.

Bộ Tài chính cảnh báo rằng các quốc gia giảm sử dụng đồng đô la Mỹ và tiếp xúc với hệ thống tài chính Mỹ có thể làm xói mòn hiệu quả của các lệnh trừng phạt, trong khi tiền tệ kỹ thuật số và các đổi mới công nghệ khác cũng gây rủi ro cho sự thành công của công cụ này.

Trong khi tìm cách lật lại thời đại Trump, các quy định chính sách mới đưa ra một số chi tiết cụ thể về cách chính quyền Biden có thể thay đổi cách xử lý lệnh trừng phạt nhằm vào các mục tiêu chính như Iran, Venezuela và Trung Quốc.

Các quan chức Bộ Tài chính hứa sẽ bổ sung nghiêm ngặt hơn vào quy trình trừng phạt đồng thời hiện đại hóa công cụ này thông qua khuôn khổ mới, nhằm gắn các chỉ định với các mục tiêu chính sách rõ ràng và nhấn mạnh tầm quan trọng của điều phối đa phương và giảm thiểu tác động nhân đạo.

Các hướng dẫn mới cũng khuyên rằng Kho bạc nên đầu tư vào việc xây dựng năng lực công nghệ và lực lượng lao động như một phần của nỗ lực chống lại mối đe dọa từ các loại tiền kỹ thuật số.

“Chìa khóa đối với chúng tôi là đảm bảo rằng chúng tôi đang ở một nơi mà các lệnh trừng phạt có thể hiệu quả nhất có thể, và điều đó có nghĩa là giải quyết sự thật, sự thật, đó là công nghệ đang giúp mọi người nhìn ra bên ngoài dễ dàng hơn hệ thống tài chính truyền thống của Hoa Kỳ, ”một quan chức Bộ Tài chính cấp cao nói với các phóng viên.

Hôm thứ Hai, các quan chức Bộ Tài chính đã nói rõ rằng các biện pháp trừng phạt sẽ vẫn là một phần quan trọng trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Chính quyền Biden đã nhắm mục tiêu sử dụng công cụ này có mục tiêu hơn nhiều trong khi vẫn tiếp tục gây áp lực lên Venezuela, Iran và các quốc gia khác đang chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Nhưng cho đến nay, cách tiếp cận của Biden, trong khi tiếp tục gây thiệt hại kinh tế cho các mục tiêu trừng phạt, không thành công hơn nỗ lực của Trump trong việc buộc kẻ thù và đối thủ của Mỹ phải tuân theo ý muốn của Mỹ.

Trump sử dụng các biện pháp trừng phạt như hành động đáp trả các vấn đề quốc tế, từ các hoạt động quân sự của Iran đến kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên cho đến cuộc khủng hoảng chính trị của Venezuela.

Trong khi áp dụng nhiều chương trình trừng phạt của Trump, Biden đã thực hiện một số thay đổi kể từ khi nhậm chức.

Ông đã loại bỏ các lệnh trừng phạt mà Trump đặt ra đối với các quan chức của Tòa án Hình sự Quốc tế và đình chỉ việc trừng phạt các thực thể châu Âu liên quan đến việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream 2 từ Nga bất chấp áp lực từ các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa.

Biden cũng đã đề nghị nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Iran nếu nước này quay trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà Trump đã từ bỏ – mặc dù các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Washington và Tehran đã bị đình trệ trong nhiều tháng.

Disclaimer: The content above represents only the views of the author or guest. It does not represent any views or positions of FOLLOWME and does not mean that FOLLOWME agrees with its statement or description, nor does it constitute any investment advice. For all actions taken by visitors based on information provided by the FOLLOWME community, the community does not assume any form of liability unless otherwise expressly promised in writing.

If you like, reward to support.
avatar

Hot

No older comments, be the first to grab the sofa.

login