Note

Thượng viện Hoa Kỳ đạt được thỏa thuận tạm thời trong bế tắc trần nợ

· View 85

Thượng viện Hoa Kỳ dường như đã đạt được một thỏa thuận tạm thời để ngăn chặn tình trạng vỡ nợ liên bang trong hai tuần tới, sau khi các đảng viên Dân chủ cho biết rằng họ có thể chấp nhận một đề xuất của Đảng Cộng hòa nhằm xoa dịu sự bế tắc đang đe dọa nền kinh tế rộng lớn hơn.

Thượng viện Hoa Kỳ đạt được thỏa thuận tạm thời trong bế tắc trần nợ

Các đảng viên Dân chủ đã hủy bỏ một cuộc bỏ phiếu vào đầu giờ chiều sau khi đảng viên Cộng hòa hàng đầu của Thượng viện, Mitch McConnell, đưa ra kế hoạch sẽ có thêm thời gian để giải quyết vấn đề. McConnell đề xuất rằng đảng của ông sẽ cho phép gia hạn mức trần nợ liên bang vào tháng 12.

Nếu không có hành động của Quốc hội để nâng giới hạn nợ 28,4 nghìn tỷ USD, Bộ Tài chính đã dự báo rằng họ sẽ hết cách để đáp ứng tất cả các nghĩa vụ của mình vào ngày 18/10.

Một số thành viên Đảng Dân chủ cho biết họ sẽ chấp nhận lời đề nghị đó. “Chúng tôi dự định giành lấy chiến thắng tạm thời này”, Thượng nghị sĩ Dân chủ Tammy Baldwin nói trên CNN.

Nhưng nếu không có tuyên bố từ Lãnh đạo đảng Dân chủ Thượng viện Chuck Schumer, không rõ đó có phải là lập trường chính thức của đảng hay không và Nhà Trắng đã không cam kết với ý tưởng này.

Người phát ngôn Jen Psaki cho biết Nhà Trắng vẫn chưa nhận được đề nghị chính thức.

Tuy nhiên, đảng Dân chủ sẽ phải giải quyết vấn đề một lần nữa vào tháng 12, vì nguồn tài trợ liên bang sắp hết hạn. Điều đó có thể làm phức tạp thêm nỗ lực của họ trong việc thông qua hai dự luật chi tiêu lớn chiếm phần lớn chương trình nghị sự trong nước của Biden.

Đảng Cộng hòa cho biết đảng Dân chủ có thể sử dụng những tuần can thiệp để thông qua việc gia hạn trần nợ dài hơn thông qua quá trình phức tạp được gọi là hòa giải, mà Đảng Dân chủ đã bác bỏ là quá rườm rà và rủi ro. McConnell cho biết đảng Cộng hòa sẽ nhượng bộ để giúp đẩy nhanh quá trình.

Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là Bộ Tài chính dự kiến ​​sẽ hết cách để đáp ứng chi phí của Chính phủ. Trung tâm Chính sách lưỡng đảng cho biết hôm thứ Tư rằng các khoản thanh toán bảo hiểm thất nghiệp, tiền lương cho hàng triệu nhân viên liên bang và các khoản thanh toán bảo hiểm y tế có thể bị trì hoãn nếu không tăng trần nợ.

Đảng Cộng hòa dự kiến ​​sẽ chặn dự luật được đưa ra bỏ phiếu vào thứ Tư, theo đó đình chỉ giới hạn nợ cho đến tháng 12/2022, sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ xác định đảng nào kiểm soát Quốc hội trong hai năm tới.

Các nhà phân tích cho rằng một vụ vỡ nợ có thể làm ảnh hưởng đến hệ thống tài chính toàn cầu và khiến hàng triệu người mất việc làm.

Ngay cả một cuộc gọi gần cũng có thể gây tổn hại. Một tranh chấp về trần nợ năm 2011 mà Quốc hội đã giải quyết hai ngày trước khi giới hạn vay nợ đến hạn đạt được đã khiến cổ phiếu giảm giá và dẫn đến việc hạ cấp tín dụng lần đầu tiên đối với nợ của Hoa Kỳ.

Một dấu hiệu rõ ràng hơn về sự cứu trợ của nhà đầu tư đã hiển nhiên trên thị trường trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ, thị trường sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi vụ vỡ nợ. Tỷ giá trên tín phiếu kỳ hạn 1 tháng – loại chứng khoán có khả năng bị giảm giá cao nhất do Chính phủ không trả lãi hoặc gốc cho khoản nợ ngay sau thời hạn – giảm mạnh cho thấy các nhà đầu tư sẵn sàng mua lại.

Đảng Dân chủ đã xem xét các lựa chọn khác để giải quyết bế tắc.

Disclaimer: The content above represents only the views of the author or guest. It does not represent any views or positions of FOLLOWME and does not mean that FOLLOWME agrees with its statement or description, nor does it constitute any investment advice. For all actions taken by visitors based on information provided by the FOLLOWME community, the community does not assume any form of liability unless otherwise expressly promised in writing.

If you like, reward to support.
avatar

Hot

No older comments, be the first to grab the sofa.

login