Note

Cấu trúc thị trường ngoại hối

· View 112

Để tiện so sánh, trước tiên chúng ta hãy xem xét một thị trường mà hầu hết mọi người có lẽ rất quen thuộc: thị trường chứng khoán.

Đây là cách cấu trúc của thị trường chứng khoán trông như thế nào:

Cấu trúc thị trường ngoại hối


Về bản chất của nó, thị trường chứng khoán có xu hướng rất độc quyền. Chỉ có một thực thể, một chuyên gia kiểm soát giá cả.


Tất cả các giao dịch phải thông qua chuyên gia này. Do đó, giá cả có thể dễ dàng bị thay đổi để có lợi cho các chuyên gia chứ không phải nhà giao dịch.

Làm thế nào điều này xảy ra?

Trên thị trường chứng khoán, chuyên gia buộc phải thực hiện đơn đặt hàng của khách hàng. Bây giờ, giả sử số lượng người bán đột ngột vượt quá số lượng người mua.

Chuyên gia bị buộc phải thực hiện đơn đặt hàng của khách hàng, trong trường hợp này, người bán bị bỏ lại với một đống cổ phiếu mà anh ta không thể bán bớt cho bên mua.

Để ngăn điều này xảy ra, chuyên gia sẽ chỉ cần mở rộng chênh lệch hoặc tăng chi phí giao dịch để ngăn người bán tham gia thị trường.

Nói cách khác, các chuyên gia có thể điều chỉnh các báo giá mà nó cung cấp để đáp ứng nhu cầu của nó.

Giao dịch FX tại chỗ được phân cấp

Không giống như giao dịch cổ phiếu hoặc hợp đồng tương lai, bạn không cần phải thông qua sàn giao dịch tập trung như Sàn giao dịch chứng khoán New York với chỉ một mức giá.

Trong thị trường ngoại hối, không có một mức giá nào áp dụng cho một loại tiền nhất định tại bất kỳ thời điểm nào, có nghĩa là các báo giá từ các nhà kinh doanh tiền tệ khác nhau sẽ khác nhau.

Cấu trúc thị trường ngoại hối

Điều này có thể gây choáng ngợp lúc đầu, nhưng đây là điều khiến thị trường ngoại hối trở nên tuyệt vời!

Thị trường rất rộng lớn và sự cạnh tranh giữa các đại lý rất khốc liệt nên hầu như mọi lúc bạn đều có được thỏa thuận tốt nhất. Và nói cho tôi biết, ai không muốn điều đó?

Ngoài ra, một điều thú vị về giao dịch ngoại hối là bạn có thể thực hiện nó ở bất cứ đâu. Nó cũng giống như kinh doanh giày Jordan hoặc túi xách quý hiếm.

Bạn muốn có 1 đôi Air Jordan 4 Retro Eminem Encore 2017 với tình trạng hoàn hảo, mới tinh, vì vậy việc tìm được ưu đãi tốt nhất là tùy thuộc vào bạn.

Thang đo FX

Mặc dù thị trường ngoại hối là phi tập trung, nhưng nó không hoàn toàn thuần túy và cũng không hoàn toàn hỗn loạn!

Những người tham gia thị trường ngoại hối có thể được sắp xếp thành một bậc thang. Để hiểu rõ hơn ý của chúng tôi, đây là một minh họa gọn gàng:

Cấu trúc thị trường ngoại hối

Ở trên cùng của bậc thang thị trường ngoại hối là thị trường liên ngân hàng. Bao gồm các ngân hàng lớn nhất trên thế giới, những người tham gia thị trường này giao dịch trực tiếp với nhau (“song phương”) hoặc thông qua các nhà môi giới thoại hoặc điện tử (chẳng hạn như EBS Market và Reuters Matching).

Sự cạnh tranh giữa hai công ty, EBS và Reuters (nay đổi tên thành Refinitiv), tương tự như Coke và Pepsi.

Họ đang trong một cuộc chiến liên tục để giành khách hàng và liên tục cố gắng tranh giành thị phần của nhau. Mặc dù cả hai công ty đều cung cấp hầu hết các cặp tiền tệ, nhưng một số cặp tiền tệ có tính thanh khoản cao hơn cặp tiền tệ kia.

  • Đối với nền tảng EBS, các cặp tiền EUR / USD, USD / JPY, EUR / JPY, EUR / CHF và USD / CHF có tính thanh khoản cao hơn.
  • Trong khi đó, đối với nền tảng Reuters, các cặp GBP / USD, EUR / GBP, USD / CAD, AUD / USD và NZD / USD lại có tính thanh khoản cao hơn.

Tất cả các ngân hàng là một phần của thị trường liên ngân hàng đều có thể thấy các mức giá mà nhau đang cung cấp, nhưng điều này không nhất thiết có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể thực hiện giao dịch ở các mức giá đó.

Giống như trong cuộc sống thực, tỷ giá sẽ phụ thuộc phần lớn vào mối quan hệ TÍN DỤNG được thiết lập giữa các bên giao dịch.

Nó giống như yêu cầu một khoản vay tại ngân hàng địa phương của bạn. Tình trạng tín dụng của bạn càng tốt và uy tín với họ, thì lãi suất càng tốt và khoản vay lớn hơn bạn có thể nhận được.

Tiếp theo trên bậc thang là các quỹ đầu cơ, các tập đoàn, các nhà tạo lập thị trường bán lẻ và các ECN bán lẻ.

Do các tổ chức này không có mối quan hệ tín dụng chặt chẽ với các thành viên tham gia thị trường liên ngân hàng nên họ phải thực hiện các giao dịch của mình thông qua các ngân hàng thương mại.

Điều này có nghĩa là tỷ giá của họ cao hơn và đắt hơn một chút so với tỷ giá của các tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng.

Ở cuối bậc thang là các nhà giao dịch bán lẻ.

Trước đây chúng ta rất khó để những người ít tham gia vào thị trường ngoại hối nhưng nhờ sự ra đời của internet, giao dịch điện tử và các sàn môi giới bán lẻ, những rào cản khó gia nhập trong giao dịch ngoại hối đã được gỡ bỏ.

Điều này đã cho chúng tôi cơ hội chơi với những người ở trên cao và chọc họ bằng một cây gậy rất dài và rẻ tiền.

Bây giờ bạn đã biết cấu trúc thị trường ngoại hối, hãy cùng tìm hiểu chúng về thị trường ngoại hối nào!

Được dịch từ babypips, tất cả bản quyền thuộc về quyền hạn của tác giả gốc.

Disclaimer: The content above represents only the views of the author or guest. It does not represent any views or positions of FOLLOWME and does not mean that FOLLOWME agrees with its statement or description, nor does it constitute any investment advice. For all actions taken by visitors based on information provided by the FOLLOWME community, the community does not assume any form of liability unless otherwise expressly promised in writing.

If you like, reward to support.
avatar

Hot

No comment on record. Start new comment.