Note

ECB thực hiện lời hứa đã nói! EUR tiếp tục tăng

Verified Official
· Reading 78

ECB thực hiện lời hứa đã nói! EUR tiếp tục tăngThứ Năm (10/12), Ngân hàng Trung ương châu Âu đã thông báo tăng quy mô của kế hoạch kích thích kinh tế và gia hạn thêm 9 tháng.

Xét về “hậu quả kinh tế do đại dịch”, đây là một nỗ lực mới của Ngân hàng Trung ương châu Âu nhằm bảo vệ nền kinh tế khu vực khỏi những thiệt hại do đại dịch gây ra.

Hội đồng Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã quyết định tăng quy mô của Chương trình Mua sắm Khẩn cấp Đại dịch (PEPP) thêm 500 tỷ EUR.

Động thái này sẽ mở rộng công cụ hàng đầu để chống lại cuộc khủng hoảng đại dịch lên 1,850 tỷ Euro. Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ tiếp tục cố gắng kích thích tăng trưởng kinh tế và lạm phát bằng cách mua trái phiếu chính phủ từ các ngân hàng thương mại.

Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng kéo dài thời gian mua ròng PEPP ít nhất từ tháng 6 năm sau đến cuối tháng 3/2022: “Trong mọi trường hợp, Hội đồng sẽ mua ròng cho đến khi nhận định rằng giai đoạn khủng hoảng Covid-19 kết thúc.”

Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng đã duy trì lãi suất trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu ở mức thấp trong lịch sử hiện tại, có nghĩa là lãi suất tái cấp vốn chính được duy trì ở mức 0,00% và các ngân hàng thương mại sẽ bị tính lãi suất âm khi họ cam kết với Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Ngoài kế hoạch kích thích đại dịch 500 tỷ Euro, Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng đã thực hiện các biện pháp khác để hỗ trợ nền kinh tế khu vực vượt qua khủng hoảng.

Điều này bao gồm việc cung cấp cho các ngân hàng thêm nhiều khoản tiền giá rẻ thông qua:

Mở rộng hoạt động tái cấp vốn dài hạn (TLTRO III) thêm 12 tháng, đến tháng 6 năm 2022 – điều này sẽ giúp các ngân hàng có thời gian dài hơn để nhận được tín dụng chi phí cực thấp từ Ngân hàng Trung ương Châu Âu.

Bốn hoạt động tài trợ dài hạn cho trường hợp khẩn cấp khẩn cấp khác (PELTRO) đã được triển khai vào năm 2021, sẽ “tiếp tục cung cấp hỗ trợ thanh khoản hiệu quả.”

Ngân hàng Trung ương Châu Âu cũng có kế hoạch tiếp tục chương trình nới lỏng định lượng hoặc mua tài sản (APP) với lãi suất 20 tỷ Euro mỗi tháng, miễn là cần tăng cường hiệu ứng nới lỏng lãi suất chính sách của mình và chấm dứt lãi suất chính của ECB ngay trước khi bắt đầu tăng lãi suất”.

Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng cảnh báo rằng sự không chắc chắn vẫn còn cao, bao gồm cả thời điểm sử dụng vắc-xin và hiệu quả của nó.

Trong biên bản cuộc họp, Ngân hàng Trung ương Châu Âu cho biết: “Các biện pháp chính sách tiền tệ được thực hiện hôm nay sẽ giúp duy trì các điều kiện tài chính thuận lợi trong thời kỳ đại dịch, do đó hỗ trợ dòng chảy tín dụng đến tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế, hỗ trợ hoạt động kinh tế và duy trì trung hạn Giá cả ổn định”.

“Đồng thời, sự không chắc chắn vẫn ở mức cao, bao gồm cả diễn biến dịch bệnh và thời gian tung ra vắc-xin. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi những thay đổi tỷ giá hối đoái và tác động có thể có của chúng đối với triển vọng lạm phát trung hạn”.

“Do đó, Hội đồng tiếp tục chuẩn bị để điều chỉnh tất cả các công cụ của mình vào bất kỳ lúc nào nếu thích hợp để đảm bảo rằng lạm phát tiếp tục đạt được các mục tiêu theo cam kết về sự cân xứng.”

Frederik Ducrozet, một chiến lược gia vĩ mô tại Pictet Asset Management, nói rằng các biện pháp kích thích ngày nay dường như là sự thỏa hiệp giữa phe diều hâu và bồ câu của ECB.

Nhà kinh tế học Florian Hense của Berenberg nói rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu đã “thực hiện đúng lời hứa” sẽ điều chỉnh lại các công cụ chính sách tiền tệ của mình để giúp đỡ nền kinh tế khu vực đồng EUR.

Trong những trường hợp thông thường, việc Ngân hàng Trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ sẽ dẫn đến sự mất giá của đồng tiền trong khu vực. Nhưng kể từ khi Ngân hàng Trung ương châu Âu công bố chính sách mới nhất của mình, EUR/USD đã tăng mạnh hơn, 0,39%, đạt mức tối đa 1,2128.

Phân tích tin rằng điều này cho thấy thông báo của ECB phần lớn là “như mong đợi của thị trường”, làm thất vọng những người mong muốn “có một bệ phóng tên lửa mới lớn hơn.”

Fawad Razaqzada, nhà phân tích thị trường tại ThinkMarkets, bày tỏ sự thất vọng khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu không tung ra gói kích thích lớn hơn: “Do đó, Ngân hàng Trung ương Châu Âu ít nhiều đã làm được những gì thị trường mong đợi và mở rộng Chương trình Mua sắm Khẩn cấp Đại dịch (PEPP). Mục tiêu kinh doanh tái cấp vốn dài hạn (TLTRO) cho các khoản vay dài hạn chi phí cực thấp cung cấp cho các ngân hàng đã được gia hạn thêm 12 tháng và có các công cụ chính sách khác sẽ kết thúc ít nhất cho đến tháng 3/2022. Những điều chỉnh ít quan trọng hơn. Ngân hàng Trung ương Châu Âu nhắc lại rằng họ sẽ tiếp tục theo dõi sự phát triển của tỷ giá hối đoái để hiểu tác động tiềm tàng của nó đối với triển vọng lạm phát trung hạn”.

“Nói cách khác, kết quả của cuộc họp chính sách của ECB không chính xác là ‘bazooka’ mà Christine Lagarde từng nêu. Thật vậy, bởi vì thị trường chứng khoán hầu như không phản ứng, tỷ giá hối đoái EUR/USD đã mở rộng mức tăng của nó. Đó là bởi vì mọi người cảm thấy nhẹ nhõm rằng Ngân hàng Trung ương sẽ không can thiệp vào thị trường ngoại hối một cách có ý nghĩa hơn”.

--------------------------------------------------

Được in lại từ bản quyền được bảo lưu toàn bộ bởi tác giả gốc.Disclaimer: The content above represents only the views of the author or guest. It does not represent any views or positions of FOLLOWME and does not mean that FOLLOWME agrees with its statement or description, nor does it constitute any investment advice. For all actions taken by visitors based on information provided by the FOLLOWME community, the community does not assume any form of liability unless otherwise expressly promised in writing.

If you like, reward to support.
avatar

Hot

No older comments, be the first to grab the sofa.

CFD markets involves substantial risk and there is always the potential for loss. Past performance is not indicative of future results. You understand and agree that there are risks associated with the use of online trading services ( COPYTRADE、FOLLOWTRADE、FOLLOWGUARD ), including uncontrollable factors such as hardware breakdown, software fault, or Internet disconnections. FOLLOWME does not held any responsibility for the communication failures, miss-transmissions or delays that occur during online trading.

appstore-download goole-download
login