Note

Điều gì sẽ diễn ra tại Hội nghị thượng đỉnh EU?

Verified Official
· Reading 87

Điều gì sẽ diễn ra tại Hội nghị thượng đỉnh EU?

Các quan chức ECB thể hiện lo lắng rằng sự bùng phát của dịch có thể tác động lâu dài hơn đến cung và cầu, do đó làm giảm tốc độ tăng trưởng tiềm năng. Không thể loại trừ suy thoái đáy kép trong khu vực EU.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ tổ chức cuộc họp chính sách tiền tệ vào thứ Năm. ECB mở rộng nới lỏng tiền tệ như thế nào, những dự báo vĩ mô mới nhất và vấn đề tỷ giá đồng EUR sẽ trở thành tâm điểm chú ý của thị trường. Thị trường kỳ vọng rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ gia hạn hai kế hoạch kích thích kinh tế quan trọng cho đến cuối năm sau để giúp nền kinh tế cho đến khi vắc-xin đẩy lùi dịch bệnh.

Vào lúc 19:45 giờ Việt Nam vào thứ Năm, Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ công bố các nghị quyết về lãi suất; sau đó một tiếng, lúc 20:30, Chủ tịch ECB Lagarde sẽ tổ chức một cuộc họp báo.

Trong cuộc họp lần này, ECB được kỳ vọng sẽ gia hạn kế hoạch mua trái phiếu khẩn cấp 1,35 nghìn tỷ Euro (PEPP) trong 6 tháng đến cuối năm 2021 và mở rộng quy mô thêm 500 tỷ Euro tại cuộc họp thứ Năm; đồng thời, Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng sẽ điều chỉnh hoạt động tái cấp vốn dài hạn có mục tiêu (TITRO) cung cấp cho các ngân hàng khoản vay dài hạn mới và kéo dài thời gian mà các ngân hàng cung cấp quỹ tín dụng vật chất để có thêm các ưu đãi. Nhưng Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến sẽ không cắt giảm lãi suất cơ bản.

Theo các nhà kinh tế được khảo sát bởi Bloomberg, cuộc họp của ECB vào ngày 10/12 sẽ tăng thêm 500 tỷ Euro kế hoạch mua trái phiếu khẩn cấp trị giá 1,35 nghìn tỷ Euro và sẽ cung cấp các điều khoản tín dụng đặc biệt cho nền kinh tế thực, thời hạn kéo dài thêm 6 tháng.

Các nhà kinh tế cũng dự đoán rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng sẽ đưa ra thêm các khoản vay dài hạn mới và kéo dài thời gian cho các ngân hàng vay thêm để đảm bảo rằng tín dụng chảy đến các doanh nghiệp và hộ gia đình.

Lauri Halikka, chiến lược gia tại SEB, cho biết Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ điều chỉnh các đòn bẩy chính sách quan trọng nhất của họ là PEPP và TLTRO để đảm bảo rằng kế hoạch mua tài sản vẫn giữ nguyên trong năm tới và một loạt TLTRO mới sẽ mang lại cho các ngân hàng những điều kiện thuận lợi.

Ulrike Kastens, một nhà kinh tế tại Công ty Đầu tư DWS, tin rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu rõ ràng có ý thức cung cấp một môi trường tài chính lỏng lẻo nhất có thể để hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Biên bản cuộc họp chính sách ngày 28 – 29/10 của ECB cho thấy ECB đã đồng ý hành động vào tháng 12 và sẽ phải chờ kết quả dự báo kinh tế của tháng 12. Họ sẽ không tự kiềm chế trong các chính sách cụ thể trước ngày 10/12. Biên bản chỉ ra rằng dựa trên các quan sát, dự kiến hiện tại tỷ lệ lạm phát chính sẽ ở mức âm trong thời gian dài hơn so với dự báo vào tháng 9. Các quan chức tin rằng sự bùng phát của dịch có thể tác động lâu dài hơn đến cung và cầu, do đó làm giảm tốc độ tăng trưởng tiềm năng. Không thể loại trừ suy thoái đáy kép trong khu vực EU.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Lagarde tuần trước cho biết chính sách tiền tệ không thể được nhắm mục tiêu như các biện pháp tài khóa và lãi suất sẽ duy trì ở mức thấp trong thời gian dài.

Hãng tin Bloomberg ngày 17/11, Lagarde cho biết tại Diễn đàn Kinh tế đổi mới Bloomberg 2020 rằng những phát triển mới nhất về vắc-xin Covid-19 cơ bản không làm thay đổi kế hoạch kích thích tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu. Làn sóng dịch bệnh thứ hai hiện nay và các biện pháp phong tỏa ở châu Âu đã khiến nền kinh tế phải hứng chịu những cú sốc nghiêm trọng, Khu vực đồng tiền chung châu Âu đang đứng trước bờ vực suy thoái lần thứ hai.

Lagarde nhấn mạnh vào thời điểm đó, vấn đề cấp bách nhất là ngăn chặn khủng hoảng kinh tế phát triển thành khủng hoảng tài chính, dự kiến nửa đầu năm 2021 sẽ còn nhiều khó khăn và nền kinh tế khó có thể trở lại như trước dịch bệnh xuất hiện. Bà nhắc lại rằng cuộc họp tháng 12 về lãi suất sẽ điều chỉnh các biện pháp kích thích và ám chỉ rằng sẽ tiếp tục tập trung vào các kế hoạch mua tài sản và tín dụng.

Các nhà phân tích cho rằng những phát biểu gần đây của Lagarde cho thấy Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ tăng cường kích thích. Nếu ECB tăng các biện pháp kích thích vào thứ Năm, điều này có thể thúc đẩy giá vàng phục hồi hơn nữa.

Sean Lusk, đồng trưởng bộ phận bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading, cho biết, “Các Ngân hàng Trung ương trên toàn thế giới đã nhất trí làm điều tương tự: In thêm nhiều tiền mặt để hỗ trợ nền kinh tế. Tình trạng này sẽ không kết thúc trong ngắn hạn”.

Lusk nói rằng họ tin vẫn còn dư địa để giá vàng tăng lên 1.900 USD, đây sẽ là điểm kháng cự chính đáng chú ý trong thời gian tới. Ông nói: “Vàng cần vượt lên 1.904 để quay trở lại mức cao nhất mọi thời đại trên 2.000 USD/ounce”.

Nhà phân tích James Steel của Ngân hàng HSBC cho biết, mặc dù đà phục hồi của vàng bị suy yếu do tin tức vắc-xin, giá vàng vẫn được hỗ trợ bởi các chính sách tài khóa và tiền tệ nới lỏng cũng như rủi ro địa chính trị.

ING dự đoán rằng ngoài việc mở rộng PEPP, Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ tăng khối lượng mua hàng tháng của kế hoạch mua tài sản đã thực hiện trước đó từ 20 tỷ EUR lên 40 tỷ và mở rộng lãi suất ưu đãi cho các hoạt động tái cấp vốn dài hạn được nhắm mục tiêu từ 6 đến 12 Tháng. Đồng thời, điều chỉnh cơ chế phân chia tỷ lệ dự trữ dư thừa để giảm tác động của lãi suất âm đối với ngân hàng. Ngoài ra, trái phiếu doanh nghiệp bị hạ cấp trong thời gian đại dịch cũng có thể nằm trong kế hoạch mua trái phiếu doanh nghiệp của Ngân hàng Trung ương Châu Âu.

Vào thứ Năm, Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng sẽ công bố dự báo kinh tế vĩ mô mới nhất của mình. Dự đoán của thị trường hiện tại là Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ hạ đáng kể dự báo tăng trưởng kinh tế của Khu vực đồng tiền chung châu Âu cho quý IV (dự báo tháng 9 là 3,1% so với tháng trước) và sẽ giảm nhẹ dự báo tăng trưởng cho năm 2021 (dự báo tháng 9 là 5,0%). Sẽ không có thay đổi lớn trong kỳ vọng của Ngân hàng Trung ương Châu Âu đối với triển vọng lạm phát trong hai năm tới.

Ngoài ra, do sự tăng tốc gần đây của tỷ giá EUR/USD, liệu Ngân hàng Trung ương châu Âu có can thiệp bằng vào tỷ giá EUR hay không cũng trở thành một trong những trọng tâm của cuộc họp hôm thứ Năm.

Ngoài quyết định của Ngân hàng Trung ương châu Âu, hội nghị thượng đỉnh EU vào thứ Năm cũng sẽ gây lo ngại. Một loạt các vấn đề lớn như liệu Vương quốc Anh có thể đàm phán về một Brexit hay không và liệu quỹ phục hồi 750 tỷ Euro của Liên minh châu Âu có thể được thực hiện hay không sẽ được tiết lộ tại cuộc họp này.

Một chiến lược gia ngoại hối tại ING cho biết: “Mọi sự tập trung của tuần này là về châu Âu. ‘Thứ Năm’ sẽ bao gồm cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (thị trường thường dự kiến rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ mở rộng nới lỏng định lượng) và hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu. Nhiều người mong đợi rằng kế hoạch mua tài sản khẩn cấp để hỗ trợ nền kinh tế sẽ được bổ sung và mở rộng”.

--------------------------------------------------

Được in lại từ bản quyền được bảo lưu toàn bộ bởi tác giả gốc.Disclaimer: The content above represents only the views of the author or guest. It does not represent any views or positions of FOLLOWME and does not mean that FOLLOWME agrees with its statement or description, nor does it constitute any investment advice. For all actions taken by visitors based on information provided by the FOLLOWME community, the community does not assume any form of liability unless otherwise expressly promised in writing.

If you like, reward to support.
avatar

Hot

No older comments, be the first to grab the sofa.

CFD markets involves substantial risk and there is always the potential for loss. Past performance is not indicative of future results. You understand and agree that there are risks associated with the use of online trading services ( COPYTRADE、FOLLOWTRADE、FOLLOWGUARD ), including uncontrollable factors such as hardware breakdown, software fault, or Internet disconnections. FOLLOWME does not held any responsibility for the communication failures, miss-transmissions or delays that occur during online trading.

appstore-download goole-download
login