Note

Kho dầu Trung Quốc "đầy ắp" dầu rẻ mua từ Nga: Tính toán kỹ lưỡng của Bắc Kinh đã lộ diện?

· Views 166

Theo Oil Price, trong tháng vừa qua, Trung Quốc đã tiêu thụ một lượng lớn dầu thô Nga, thêm khoảng 2 triệu thùng mỗi ngày vào hàng tồn kho chiến lược và thương mại của họ.

Kho dầu Trung Quốc đầy ắp dầu rẻ mua từ Nga: Tính toán kỹ lưỡng của Bắc Kinh đã lộ diện?

Tính toán của Bắc Kinh

Đây là tỷ lệ lấp đầy dầu cao nhất trong 3 năm qua của Trung Quốc, theo Clyde Russell của Reuters. Điều này cũng cho thấy rằng quốc gia tiêu thụ dầu thô lớn thứ hai thế giới đang có kế hoạch dự phòng trước nguy cơ thiếu nguồn cung dầu trong tương lai.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các nhà phân tích kỳ vọng Ả Rập Saudi sẽ tiếp tục cắt giảm sản xuất 1 triệu thùng mỗi ngày và dòng dầu Urals của Nga vượt qua ngưỡng giá trần 60 USD mỗi thùng tại các thị trường phương Tây.

Dữ liệu từ cơ quan hải quan Trung Quốc trích dẫn bởi Reuters cho thấy, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc đã đạt mức gần kỷ lục vào tháng 6, tăng đến 45,3% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức 12,67 triệu thùng mỗi ngày. Tổng số cho tháng đó là 52,06 triệu thùng, là con số nhập khẩu dầu hàng tháng cao thứ hai từ trước đến nay của Bắc Kinh.

Với các con số này, có thể thấy rằng Trung Quốc đang nạp đầy kho dự trữ của mình để làm biện pháp chống lại rủi ro thiếu nguồn cung và có thể là một công cụ tiềm năng để kiểm soát giá dầu bằng cách giải phóng một phần lượng dầu mỏ trong kho - nếu cần thiết.

Kho dầu Trung Quốc đầy ắp dầu rẻ mua từ Nga: Tính toán kỹ lưỡng của Bắc Kinh đã lộ diện?

Trong khi nhập khẩu đang tăng lên mức gần kỷ lục và kho lưu trữ đang được nạp đầy nhờ các lô hàng này, các nhà lọc dầu Trung Quốc cũng đang tăng cường tốc độ chế biến.

Các nhà lọc dầu của Trung Quốc đã chế biến khoảng 14,83 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 6, tức là tổng cộng 60,95 triệu tấn, tăng 10,2% so với cùng kỳ năm trước và giống như con số nhập khẩu trong tháng 6, đây là mức cao thứ hai từ trước đến nay.

Tuy nhiên, đáng chú ý là dù có tốc độ chế biến cao hơn, vẫn có rất nhiều dầu thô được gửi vào kho lưu trữ, cung cấp cho Trung Quốc khả năng chống đỡ đáng kể nếu giá dầu tăng vượt quá ngưỡng chấp nhận của Bắc Kinh.

Điều này khá có khả năng xảy ra nếu Ả Rập Saudi thực sự tiếp tục cắt giảm sản xuất dầu sau tháng 8. Theo một số nhà phân tích, do Riyadh cần giá dầu ở mức 100 USD mỗi thùng để cân đối ngân sách của họ, nhưng nhiều người khác cho rằng Ả Rập Saudi có thể bắt đầu nới lỏng các biện pháp cắt giảm từ tháng 9, có thể phục hồi một nửa trong số 1 triệu thùng mỗi ngày trong sản xuất.

Ả Rập cắt giảm sản lượng?

"Có đủ cơ sở cho việc Ả Rập Saudi bắt đầu nới lỏng các biện pháp cắt giảm từ tháng 9. Thị trường đang nôn nóng chờ đợi những thùng dầu này, và các nhà lọc dầu đang chạy đua để có được chúng", một nhà phân tích của FGE nói với Bloomberg, ngụ ý rằng những người tham gia thị trường đang bắt đầu chuyển sự chú ý từ Ngân hàng Trung ương Mỹ và các ngân hàng trung ương khác sang mặt cung ứng trong "phương trình dầu toàn cầu".

Một số chuyên gia trong lĩnh vực phân tích cho rằng Ả Rập Saudi sẽ không nới lỏng các biện pháp cắt giảm sản lượng trừ khi họ thấy có dấu hiệu rằng Trung Quốc đang tiến hành các biện pháp để tăng tốc tăng trưởng kinh tế. Nếu tốc độ nhập khẩu và dự trữ đang cho tín hiệu lạc quan, cùng với các cam kết mới nhất từ Bắc Kinh trong việc tăng tiêu thụ và hỗ trợ thêm cho lĩnh vực bất động sản của đất nước đang gặp khó khăn, thì có khả năng cao Ả Rập Saudi sẽ sớm ngừng cắt giảm sản lượng.

Tình hình giảm tốc trong tăng trưởng sản xuất dầu của Mỹ cũng khiến các nhà phân tích và nhà giao dịch lo ngại về nguồn cung, đặc biệt là khi các nhà dự báo nhận thấy sẽ có sự thiếu hụt trong thị trường dầu mỏ nửa cuối năm.

Goldman cho biết nhu cầu cao chưa từng thấy về dầu sẽ đẩy giá cao hơn trong vòng 6 tháng tới trong khi nguồn cung ngày càng khan hiếm.

"Chúng tôi kỳ vọng thiếu hụt khá lớn trong nửa cuối năm, với thiếu hụt gần 2 triệu thùng mỗi ngày trong quý ba khi nhu cầu đạt đến mức cao chưa từng có", Giám đốc nghiên cứu dầu của ngân hàng, Daan Struyven, cho biết trên CNBC vào đầu tháng này.

Trong bối cảnh như vậy, Trung Quốc đang tích trữ dầu khi giá còn tương đối rẻ. Nhưng việc họ sẽ làm gì với dầu là một vấn đề khác, và câu trả lời sẽ phụ thuộc vào tình hình thị trường dầu toàn cầu trong vòng sáu tháng tới. Việc thiếu hụt 2 triệu thùng mỗi ngày, nếu xảy ra, có thể là một động lực mạnh để bán một số dầu từ kho dự trữ và hạ giá.

Disclaimer: The content above represents only the views of the author or guest. It does not represent any views or positions of FOLLOWME and does not mean that FOLLOWME agrees with its statement or description, nor does it constitute any investment advice. For all actions taken by visitors based on information provided by the FOLLOWME community, the community does not assume any form of liability unless otherwise expressly promised in writing.

FOLLOWME Trading Community Website: https://www.followme.com

If you like, reward to support.
avatar

Hot

No comment on record. Start new comment.