Note

Mỹ - Ukraine bắt đầu đàm phán về đảm bảo an ninh cho Kiev

· Views 140

Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết Kiev và Washington đã bắt đầu các cuộc đàm phán vào ngày 3/8 về việc cung cấp đảm bảo an ninh cho Ukraine, động thái tiếp nối cam kết của các nước G7 tại hội nghị thượng đỉnh NATO hồi tháng trước.

Mỹ - Ukraine bắt đầu đàm phán về đảm bảo an ninh cho Kiev

Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Andriy Yermak. Ảnh: Reuters

Kiev đã được thông báo rằng nhóm G7 sẽ xây dựng và tôn trọng các đảm bảo an ninh, cũng như giúp củng cố quân đội Ukraine trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Nga.

Chính phủ Ukraine coi cuộc đàm phán là một giai đoạn tạm thời trong khi chờ gia nhập liên minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tại hội nghị thượng đỉnh ở Vilnius (Litva) tháng trước, các nhà lãnh đạo NATO đã đề nghị hỗ trợ Ukraine nhưng loại trừ khả năng kết nạp nước này làm thành viên cho đến khi xung đột với Nga kết thúc.

Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine - ông Andriy Yermak, viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram rằng thỏa thuận đạt được ở Vilnius là "cơ sở để xây dựng các thỏa thuận song phương tương ứng".

“Việc Mỹ - đối tác chiến lược lớn nhất của chúng tôi - trở thành quốc gia đầu tiên mà Ukraine bắt đầu tiến trình này là một động thái mang tính biểu tượng”, ông Yermak viết. "Thông qua quá trình này, chúng tôi sẽ tạo ra một mô hình thành công cho các đối tác khác."

Nhóm G7 đã đồng ý để mỗi quốc gia đàm phán các thỏa thuận với Ukraine.

Ông Yermak nhắc lại quan điểm của Ukraine về việc đảm bảo "củng cố Ukraine trên con đường trở thành thành viên trong tương lai của cộng đồng châu Âu - Đại Tây Dương, bao gồm NATO và Liên minh châu Âu (EU)".

Ông Yermak không cho biết cuộc đàm phán diễn ra ở đâu hoặc có những ai tham gia, nhưng một bức ảnh kèm theo bài đăng cho thấy ông đang ngồi cạnh một chiếc bàn tại nơi dường như là văn phòng của Tổng thống Ukraine ở thủ đô Kiev.

Mỹ - Ukraine bắt đầu đàm phán về đảm bảo an ninh cho Kiev

Hình ảnh được ông Andriy Yermak đăng tải trên Telegram.

Ngày 31/7, ông Yermak thông báo Kiev và Washington chuẩn bị tiến hành đàm phán song phương về đảm bảo an ninh. Các quan chức chính quyền Biden sau đó đã xác nhận thông tin này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết các cuộc đàm phán sẽ bắt đầu trong tuần này.

Disclaimer: The content above represents only the views of the author or guest. It does not represent any views or positions of FOLLOWME and does not mean that FOLLOWME agrees with its statement or description, nor does it constitute any investment advice. For all actions taken by visitors based on information provided by the FOLLOWME community, the community does not assume any form of liability unless otherwise expressly promised in writing.

FOLLOWME Trading Community Website: https://www.followme.com

If you like, reward to support.
avatar

Hot

No comment on record. Start new comment.