Note

Các mô hình nến nâng cao hiếm gặp

· Views 122
Các mô hình nến nâng cao là các mô hình nến mạnh mẽ và hiếm gặp, trong các biểu hiện hành động giá của mình các mẫu hình này không chỉ thể hiện sự mạnh lên của một phe mà chúng còn thể hiện sự suy kiệt sau đó lưỡng lự và cuối cùng là sự áp đảo hoàn toàn của một phe còn lại.

Với việc thể hiện cả ba giai đoạn suy yếu, tranh chấp và kết quả cho một tín hiệu thay vì chỉ một hoặc hai như các mẫu hình cơ bản đã tạo nên sức mạnh và độ tin cậy cho chúng, chúng ta cùng xem xét chi tiết các mẫu hình nến nâng cao này nhé.

*Lưu ý: trong thực tế các mô hình sẽ không hoàn hảo như các ví dụ, anh em cần hiểu và vận dụng linh hoạt tùy từng hoàn cảnh thị trường thay vì rập khuôn các mẫu hình trong giao dịch.

Lưu ý rằng tuy các mô hình nến nâng cao này mạnh mẽ nhưng chúng cũng không mang lại tỷ lệ chiến thắng 100% cho anh em đâu nhé. Để có thể tăng thêm xác suất thành công anh em hãy kết hợp thêm một số kiến thức thị trường như cản, xu hướng, các xác nhận từ các chỉ báo hay các kinh nghiệm riêng của cá nhân anh em để đạt hiệu suất giao dịch tốt nhất.

Các mô hình này cũng sẽ thể hiện sức mạnh của chúng tốt nhất ở các khung thời gian lớn, việc giao dịch ở các khung thời gian lớn hơn cũng sẽ tiết kiệm thời gian giao dịch, các tín hiệu cũng đáng tin cậy hơn đồng thời giảm áp lực tâm lý giao dịch cho anh em hơn nên anh em có thể cân nhắc các khung thời gian lớn để giao dịch.

Các mô hình tuy mạnh mẽ nhưng phải đặt trong một bối cảnh phù hợp thì mới phát huy được sức mạnh của nó, anh em đừng vì sức mạnh các mô hình mà bỏ qua bức tranh toàn cảnh về xu hướng thị trường và vị trí hiện tại của chúng ta trong xu hướng.

1. Island Reversal Pattern

Mô hình nến nâng cao Island Reversal là một mô hình nến đảo chiều mạnh mẽ tuy nhiên lại hiếm gặp, đặc biệt là trên các thị trường dồi dào thanh khoản như thị trường forex. Trong mô hình nến này có chữ “Island – hòn đảo” vì ở cây nến cuối của xu hướng cũ trước khi đảo chiều xuất hiện cả Gap bên trái lẫn bên phải khiến nó bị cô lập như một hòn đảo, đây cũng chính là đặc điểm nhận diện cũng như là mẹo để anh em ghi nhớ tên mô hình nến nâng cao này.

Các mô hình nến nâng cao hiếm gặp

Trong mô hình nến này có chữ “Island – hòn đảo” vì ở cây nến cuối của xu hướng cũ trước khi đảo chiều xuất hiện cả Gap bên trái lẫn bên phải khiến nó bị cô lập như một hòn đảo, đây cũng chính là đặc điểm nhận diện cũng như là mẹo để anh em ghi nhớ tên mô hình nến nâng cao này.

Về diễn biến  thị trường chi chi tiết trong mô hình nến nâng cao này chúng ta có thể phân tích tương đối như sau:

(1) Đầu tiên ở cuối xu hướng thị trường tăng lên với động lượng giảm dần qua các thân nến hẹp dần, điều này thể hiện rằng phe mua đang dần yếu thế và rời khỏi thị trường.

(2) Tại vùng bên mua hết hứng thú đẩy giá lên tạo và người bán cũng chưa hứng thú tham gia tạo ra môi trường thanh khoản kém và xuất hiện một Gap lên khi phiên giao dịch mới bắt đầu, tuy nhiên giá lại không đi xa mà đóng cửa xung quanh giá mở cửa. Khi nhận thấy rủi ro giá tăng đã giảm bớt phe bán tham gia thị trường và tạo một Gap theo hướng giảm xuống ở phiên tiếp theo.

(3) Đây là giai đoạn phe bán hoàn toàn kiểm soát thị trường thể hiện bằng các cây nến giảm thân lớn đây chính là thời điểm để các retail trader như chúng ta vào cuộc và đi theo thị trường.

Cách giao dịch với mô hình nến nâng cao này cũng khá đơn giản anh em không vội vào lệnh sớm khi phe mua đang tạm thời vắng mặt mà hãy đợi cho đến khi phe bán thực sự tham gia và chiến thắng phe mua – tức cây nến giảm mạnh sau cây nến doji (cây nến island) và đặt điểm dừng lỗ trên điểm cao nhất một chút, điểm chốt lời anh em có thể chốt lời theo tỷ lệ risk:rewar cố định hoặc chốt lời linh động theo cách quản lý lệnh của anh em.

Chúng ta cùng xem xét một ví dụ trong thực tế xem sao nhé.

Các mô hình nến nâng cao hiếm gặp

Chi tiết của giao dịch trong ví dụ này xả ra như sau:

(1) Giá tăng lên nhưng bị mất đi động lượng thể hiện qua việc các cây nên giảm dần độ lớn thân nến và khó đi xa.

(2) Dấu hiệu phe mua cạn kiệt đầu tiên là xuất hiện một Gap lên phía trên và kết thúc phiên giao dịch với một nến giảm điểm thân nhỏ, sau đó phe bán tham gia ở phiên tiếp theo và tạo ra một Gap xuống sau đó kết phiên giao dịch với một nến giảm mạnh.

(3) Chúng ta mở một lệnh bán và sau đó là thời điểm phe bán kiểm soát thị trường.

Với giao dịch này chúng ta đã thắng được 2 lần lợi nhuận so với rủi ro tiềm năng. Tuy nhiên anh em cũng có thể thấy mô hình nến nâng cao này trong thực tế không hoàn hảo như ví dụ mà cần sự tinh mắt cũng như thấu hiểu mô hình để nhận ra các biến thể của nó trên thị trường. Ví dụ trên là mô hình đảo chiều sang giảm giá, với mô hình đảo chiều sang tăng giá anh em cứ làm ngược lại.

Các mô hình nến nâng cao hiếm gặp

Thêm một biến thể của mô hình nến Island Reversal, ở ví dụ này “hòn đảo” của chúng đã lớn hơn với 9 phiên giao dịch đấu tranh giữa hai phe trên đảo, và 3 phiên cuối là chiến thắng áp đảo cho phe bán. Anh em cũng có thể sell stop phía dưới Gap khi phiên giao dịch tiếp theo bắt đầu.

2. Hook Reversal Pattern

Mô hình nến nâng cao Hook Reversal và các biến thể của nó là một mô hình dễ bắt gặp hơn mô hình Island Reversal, các giai đoạn trong diễn biến hình thành mô hình của nó cũng tương tự như Island Reversal lần lượt từ sự yêu đi của một phe cho đến lúc hai phe tranh chấp và phe còn lại chiến thắng.

Các mô hình nến nâng cao hiếm gặp

Trong mô hình này có chứ Hook – cong – cái móc thể hiện cho sự đảo ngược của giá, đặc điểm phân biệt của mô hình này là ở thời điểm chuyển đổi hướng giá là mô hình inside bar – tức có một nến (mother bar) bao bọc một hoặc nhiều nến (inside bar) trong biên độ giao động của nó thể hiện sự đấu tranh của hai phe trong một vùng giá. Cho đến khi giá thoát ra và đóng cửa ngoài biên của mother bar là thời điểm để chúng ta giao dịch.

Các mô hình nến nâng cao hiếm gặp

Chi tiết giao dịch này được hình thành như sau:

(1) Trong một xu hướng giảm giá hồi lại vùng cản ở lần thứ hai đã xuất hiện mô hình inside bar có tới tận 5 cây nên bị bao bọc bên trong.

(2) Ngày thứ 5 sau mother bar, phe bán đã tham gia với một cây nến đen thân lớn gần bằng mother bar và đóng cửa áp sát xuống biên dưới.

(3) Ngày thứ 6 sau khi giá tạo ra một Gap xuống và thoát ra khỏi mother bar càng chứng tỏ sức mạnh của phe bán. Thời điểm đóng nến là lúc chúng ta mở lệnh bán và có được 4 lần lợi nhuận với so với 1 lần rủi ro phải chịu.

Với các giao dịch theo xu hướng tăng anh em cứ làm ngược lại là được, như anh em có thể thấy trong thực tế thì mô hình này cũng không hoàn hảo và các mô hình nến nâng cao trong bài này bản chất là các mô hình đảo chiều nên anh em hoàn toàn có thể dùng để giao dịch ngược xu hướng nhé, tuy nhiên chúng ta cũng sẽ phải chấp nhận rằng tỷ lệ thắng có khả năng sẽ giảm đi it nhiều so với giao dịch theo xu hướng.

3. San-Ku (Three Gaps) Pattern

Hơi khác với hai mô hình ở trên về giai đoạn đầu, ở mô hình nến nâng cao San-Ku thể hiện sự nóng lên của thị trường với 3 Gaps lên cho thấy thị trường vẫn đang rất tích cực hoặc quá lạc quan. Đây là thời điểm mà hầu hết các bigboy đang âm thầm chốt lời và các trader thiếu kinh nghiệm sẽ là những người mất tiền.

*Lưu ý: các Gaps không nhất định phải xuất hiện liên tục và không giới hạn chỉ 3 Gaps vì sự xác nhận của mô hình này nằm ở việc phe đối nghịch có tham gia và đảo chiều thị trường hay không.

Các mô hình nến nâng cao hiếm gặp

Trong một xu hướng tăng, đôi khi sau các cú Gap lên thị trường sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng đó nên việc thành công hay thất bại của mô hình nến nâng cao này phần nhiều phụ thuộc vào điểm xuất hiện của nó, nếu giá đang ở quá cao có thể nó sẽ đảo chiều, nhưng nếu nó chỉ vừa mới bật lên tại cản và xuất hiện lưng chừng rất có thể chúng ta sẽ thất bại. Để có thể chắc chắn hơn anh em hãy đợi phe bán thực sự xuất hiện và chiến thắng và đi theo họ.

Các mô hình nến nâng cao hiếm gặp

Ở ví dụ trong một xu hướng tăng phía trên giao dịch của chúng ta sẽ diễn ra như sau:

(1) Giá đã xuất hiện 3 Gaps, đây là điều kiện đầu tiên (không xét các Gaps quá nhỏ), chúng ta tiếp tục thận trọng quan sát thị trường vì 3 Gaps này hoàn toàn có thể là các thể hiện sức mạnh của xu hướng.

(2) Động lượng vẫn ủng hộ xu hướng tăng nhưng giá đã chuyển sang sideway trong khi volume giao dịch rất lớn (vòng tròn đen), đây là dấu hiệu bất thường trong một xu hướng tăng, vì trong một xu hướng tăng khi giá dừng lại tích lũy thường volume phải thấp. Suy ra đây có thể là giai đoạn phân phối hàng của các cá mập, chúng ta lại thận trọng quan sát.

(3) Xuất hiện mô hình nến đảo chiều giảm Evening star với 2 Gaps xuống (vòng tròn đỏ đầu tiên), điều này thể hiện rằng phe bán đã tham gia và đang rất mạnh. Đây có thể là tín hiệu bán sớm nếu anh em chấp nhận rủi ro lớn hơn một chút hoặc có thể bán muộn hơn ở cây nến engulfing giảm phá xuống range phân phối (vòng tròn đỏ thứ hai).

Các mô hình nến nâng cao hiếm gặp

Ở một ví dụ khác khi kết hợp với xu hướng dài hạn, giao dịch này được ủng hộ bởi xu hướng nên khi giá tạo các Gaps liên tục quay lại vùng cản trước đó thì trong phiên Gap cuối cùng giá không đi sâu thêm một tí nào mà bật lại và loại bỏ toàn bộ phe bán sau hai phiên, việc này khiến họ phải mua lại vị thế đã bán và có cả lực mua lên tạo thành áp lức tăng kép khiến mô hình hoàn thành rất nhanh và giá tăng mạnh sau đó.

Như anh em có thể thấy mấu chốt của mô hình này là sự tham gia của phe bán để xác nhận cho mô hình, và các biến thể cũng rất đa dạng, đôi khi mô hình hoàn thành rất nhanh nên anh em cần hiểu cách giá chuyển động để có thể áp dụng một cách tốt nhất thay vì học thuộc lòng.

4. Kicker Pattern

Mô hình nến nâng cao Kicker này có thể nói là mô hình mạnh nhất trong các mô hình từ đầu bài này, đúng như tên gọi của nó Kicker đá toàn bộ phe đối nghịch ra ngoài thị trường một cách cực kỳ mạnh mẽ chỉ trong một đến hai phiên giao dịch và đẩy giá đi theo hướng “chân” họ một cách nhanh chóng.

Các mô hình nến nâng cao hiếm gặp

Mô hình Kicker thoạt nhìn anh em có thể thấy nó giống mô hình Engulfing phải không? Đúng nó là nó đó anh em, nhưng là một biến thể cao cấp của Engulfing. Mô hình này hiếm gặp hơn Engulfing và sẽ mạnh mẽ hơn nếu cây nến Kicker (nến đen đầu tiên trên hình) có Gap so với nến trước đó. Mẫu hình này thì chỉ cần hai giai đoạn là đã có thể hoàn thành đó là sự yếu đi của một phe và sự nhập cuộc mạnh mẽ của phe còn lại.

Các mô hình nến nâng cao hiếm gặp

Các Kicker thường tham gia ở các điểm quá mua hoặc quá bán của thị trường với sự háo hức về mức giá hời này và khiến thị trường đảo chiều rất nhanh. Chúng ta cùng khảo sát một ví dụ nhé.

Ở ví dụ trên đây chúng ta có 2 Kicker, chúng ta cùng xem xét từng Kicker một nhé:

(1) Ở Kicker đầu tiên giá đang tăng quá cao và ngay khi xuất hiện một Kicker sau Doji giá đã đảo chiều rất nhanh, mặc dù Kicker này không có Gap nhưng nó là một cây nến giảm rất lớn dường như một mình nó đã loại bỏ những người mua của 5 đến 6 phiên trước đó và tạo thành áp lực kép lên đà giảm giá.

(2) Ở kicker số 2 thì đã hội tụ nhiều yếu tố hơn. Đầu tiên cản đã giữ được giá và khi Kicker khá lớn xuất hiện cùng với một Gap thì nó đã thể hiện được sức mạnh của phe mua, thêm nữa Kicker này khi xuất hiện đã xác nhận cho mô hình hai đáy với đáy thứ hai cao hơn. Kết quả là giá đã tăng dài sau Kicker đó.

Hai giao dịch với mô hình nến nâng cao Kicker này đã mang lại khoảng 6R lợi nhuận cho các nhà giao dịch tinh ý, khá hấp dẫn phải không anh em.

5. Kết luận

Trên đây là những mô hình nến nâng cao tuy khá hiếm gặp nhưng lại rất mạnh mẽ, mỗi lần xuất hiện sẽ mang lại cho anh em những cơ hội giao dịch tuyệt vời. Tuy nhiên để nhận ra chúng anh em hãy cố gắng hiểu bản chất của chúng theo bản chất cung cầu để phát hiện ra các biến thể và không bỏ lỡ các cơ hội giao dịch hiếm có.

Disclaimer: The content above represents only the views of the author or guest. It does not represent any views or positions of FOLLOWME and does not mean that FOLLOWME agrees with its statement or description, nor does it constitute any investment advice. For all actions taken by visitors based on information provided by the FOLLOWME community, the community does not assume any form of liability unless otherwise expressly promised in writing.

FOLLOWME Trading Community Website: https://www.followme.com

If you like, reward to support.
avatar

Hot

👍
👍🏽👍🏽
thank ad

-THE END-