Note

Mô hình 2 đáy và những điều cần lưu ý khi giao dịch

· Views 117

Mô hình 2 đáy là một mô hình phổ biến và mang tính chính xác khá cao nên thường được các nhà đầu tư quan tâm. Đây là mô hình báo hiệu đảo chiều xu hướng mạnh mẽ giúp bạn chủ động hơn khi đưa ra các quyết định giao dịch.

Mô hình 2 đáy là gì?

Mô hình 2 đáy có tên tiếng Anh là Double Bottom, thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm và báo hiệu thị trường sẽ đảo chiều từ giảm sang tăng. Đây là mô hình có dạng giống chữ “W”, có cấu tạo từ 2 đáy, 1 đỉnh và 1 đường viền cổ, còn gọi là đường Neckline đi qua đỉnh này. Đường Neckline đóng vai trò như đường kháng cự.

Mô hình 2 đáy và những điều cần lưu ý khi giao dịch

Đặc điểm của mô hình 2 đáy

Chỉ cần nắm rõ đặc điểm hình thành của mô hình, nhà đầu tư có thể đưa ra những chiến lược giao dịch linh hoạt và phù hợp nhất.

Vị trí hình thành

Mô hình 2 đáy chỉ thật sự chính xác khi xuất hiện ở giai đoạn cuối của chu kỳ giảm giá. Nếu mô hình xuất hiện trong thị trường tăng giá hoặc sideway thì nhà đầu tư không nên hành động theo vì sẽ mang tính rủi ro rất cao.

Đáy thứ nhất

Đáy thứ 1 xuất hiện khi thị trường đã giảm đủ sâu, lực bán cạn kiệt và giá về gần đường hỗ trợ cứng. Lúc này giá bật tăng trở lại do nhu cầu mua tăng lên.

Đỉnh trung tâm

Khi giá bật tăng thì lực bán sẽ tăng trở lại do nhà đầu tư chốt lời. Giá sẽ tăng đến mức kháng cự và bắt đầu giảm. Lúc này vì còn nhiều rủi ro nên lực mua chưa đủ mạnh để kéo giá tăng thêm. Giai đoạn này được gọi là sự thoái lui trong xu hướng giảm. Và điều này tạo thành đỉnh trung tâm của mô hình 2 đáy.

Đáy thứ 2

Tương tự đáy thứ nhất, giá sẽ giảm dần và nhu cầu mua tăng lên. Do đó, khi giá giảm về gần đường hỗ trợ thì sẽ bật tăng trở lại. Lúc này nhu cầu mua sẽ chiếm áp đảo trên thị trường.

Đường Neckline

Đây là đường thẳng đi qua đỉnh trung tâm. Nếu sức mua tăng đủ mạnh thì giá sẽ vượt khỏi đường viền cổ Neckline.

Lúc này mô hình 2 đáy mới chính thức được xác lập và điểm mua phù hợp nhất là khi giá phá vỡ đường Neckline. Điều này chứng tỏ lực mua trên thị trường đang chiếm ưu thế và chu kỳ tăng giá bắt đầu.

Mô hình 2 đáy và những điều cần lưu ý khi giao dịch

Tóm lại, khi mô hình 2 đáy xuất hiện, nhà đầu tư cần tìm điểm mua lý tưởng để đón đầu đợt tăng giá mới.

Cách giao dịch hiệu quả

Sau đây là một số cách giao dịch hiệu quả dựa vào tín hiệu của mô hình 2 đáy mà bạn có thể áp dụng:

Mua khi giá vượt lên đường Neckline

Đây là cách giao dịch được nhiều nhà đầu tư áp dụng nhất. Việc mua vào khi mô hình đã được xác lập thành công được xem là tương đối an toàn. Đặc biệt, bạn chỉ cần lưu ý xác định xu hướng trước đó là xu hướng giá giảm và đã có dấu hiệu suy yếu.

Vào lệnh khi giá quay lại retest đường viền cổ

Cách giao dịch này có xác suất an toàn cao nhất, tuy nhiên, khả năng sinh lợi lại không cao và mất khá nhiều thời gian. Theo đó, nhà đầu tư phải đợi đến khi giá vượt đường Neckline và quay lại retest đường này thì mới vào lệnh.

Đặt lệnh mua khi vừa hình thành đáy thứ 2

Cách giao dịch này khá mạo hiểm vì bạn đặt lệnh mua khi mô hình chưa được xác lập thành công. Tuy nhiên, nếu dao động giá đi theo đúng kế hoạch thì lợi nhuận sẽ rất cao.

Mô hình 2 đáy và những điều cần lưu ý khi giao dịch

Lưu ý khi giao dịch với mô hình 2 đáy

Dưới đây là một vài lưu ý để giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro khi giao dịch

Mô hình được xác lập khi giá tăng mạnh và phá vỡ đường Neckline. Do đó, mô hình mất khá nhiều thời gian để hình thành, khoảng từ 2-4 tuần.

Đừng quên phân tích khối lượng giao dịch. Khối lượng ở đáy 2 cần phải thấp hơn đáy 1. Ngoài ra, khi giá phá vỡ đường Neckline thì khối lượng cũng phải tăng đột biến. Điều này chứng tỏ thị trường ủng hộ xu hướng tăng sắp tới.

Nên phối kết hợp với các công cụ phân tích khác để xác nhận tín hiệu trước khi quyết định giao dịch. Một số công cụ mà bạn có thể xem xét là

  • Đường MA
  • Chỉ bảo Fibonacci
  • Đường MACD

Tóm lại, mô hình 2 đáy cho tín hiệu đảo chiều khá mạnh mẽ và thường được trader tin tưởng xem xét để ra quyết định đầu tư. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao thì bạn cần kết hợp cùng nhiều công cụ khác cũng như tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ và chốt lời phù hợp.

Disclaimer: The content above represents only the views of the author or guest. It does not represent any views or positions of FOLLOWME and does not mean that FOLLOWME agrees with its statement or description, nor does it constitute any investment advice. For all actions taken by visitors based on information provided by the FOLLOWME community, the community does not assume any form of liability unless otherwise expressly promised in writing.

FOLLOWME Trading Community Website: https://www.followme.com

If you like, reward to support.
avatar

Hot

thank ad nhiều hehe

-THE END-