Note

Nhà kinh tế trưởng của IMF: Nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi trong nửa cuối năm nay

Verified Official
· Views 57

Nhà kinh tế trưởng của IMF: Nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi trong nửa cuối năm nayChuyên gia kinh tế trưởng Gita Gopinath của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm thứ Ba (5/1) cho biết, trước việc tăng cường tốc độ phân phối vắc-xin, các nước phát triển sẽ bắt đầu cho thấy sự phục hồi ổn định trong nửa cuối năm nay.

Trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên Steve Liesman của CNBC, Gopinath cho biết: “Đây là một mùa đông rất tăm tối và khó khăn, nhưng vẫn có ánh sáng cuối đường hầm. Về những dự báo, điều đáng mừng là sự phục hồi kinh tế vào đầu năm 2021 mạnh hơn chúng ta mong đợi, đó là cuộc chạy đua giữa virus và vắc-xin”.

Nhà kinh tế trưởng của IMF: Nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi trong nửa cuối năm nay

IMF cho biết trong dự báo mới nhất được đưa ra vào tháng 10 rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2021 dự kiến sẽ phục hồi 5,2% sau khi giảm 4,4% vào năm ngoái. Tăng trưởng kinh tế của Mỹ năm 2021 sẽ là 3,1% và mức suy giảm vào năm 2020 là 4,3%.

Cơ quan sẽ sớm cập nhật triển vọng này, nhưng Gopinath không cho biết liệu có thể nâng cấp xếp hạng hay không.

Mặc dù tiến độ phân phối vắc-xin còn chậm, Gopinath vẫn hy vọng rằng hầu hết các nước phát triển sẽ có thể phổ biến vắc-xin vào mùa hè này. Gopinath cảnh báo rằng tốc độ phục hồi sẽ khác nhau. Trên phạm vi toàn cầu, bà tin rằng việc tiêm chủng đầy đủ sẽ đạt được vào cuối năm 2022. “Chúng tôi mong đợi sự phục hồi kinh tế nhờ vào kích thích và vắc-xin trong nửa cuối năm nay”.

Các quốc gia phản ứng tốt với virus trong giai đoạn đầu đang phục hồi mạnh mẽ. Gopinath đã đề cập đến Trung Quốc về vấn đề này và cô ấy nói rằng một số nước Mỹ Latinh đã bị tụt lại phía sau.

“Những gì chúng tôi thấy là việc sớm mở cửa trở lại sẽ giúp phục hồi diễn ra nhanh hơn. Nhưng không có giải pháp đơn giản để đối phó với dịch bệnh này”.

Kể từ khi đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 mới được công bố vào tháng 3 năm nay, các chính phủ và Ngân hàng Trung ương đã cung cấp hàng nghìn tỷ đô la để giúp nền kinh tế trụ vững. Mặc dù có những suy đoán rằng nếu lạm phát bắt đầu tăng lên, Fed có thể sẽ giảm các chỉ số lạm phát vào một thời điểm nào đó trong năm nay, Gopinath nói rằng điều này khó xảy ra.

Bà nói: “Tôi cho rằng các Ngân hàng Trung ương sẽ rất thận trọng trong việc rút lại bất kỳ biện pháp hỗ trợ nào”.

--------------------------------------------------

Được in lại từ bản quyền được bảo lưu toàn bộ bởi tác giả gốc.


Disclaimer: The content above represents only the views of the author or guest. It does not represent any views or positions of FOLLOWME and does not mean that FOLLOWME agrees with its statement or description, nor does it constitute any investment advice. For all actions taken by visitors based on information provided by the FOLLOWME community, the community does not assume any form of liability unless otherwise expressly promised in writing.

FOLLOWME Trading Community Website: https://www.followme.com

If you like, reward to support.
avatar

Hot

No comment on record. Start new comment.