Note

Có nên mua – bán cổ phiếu theo dự báo?

Verified Official
· View 66

Có nên mua – bán cổ phiếu theo dự báo?

Trước những dự báo thị trường chứng khoán sắp điều chỉnh, bạn sẽ nghe theo bán cổ phiếu đang nắm giữ? Hay khi nghe được dự báo chứng khoán tăng, bạn sẽ mua vào cổ phiếu?

Một số nhà đầu tư rất lưỡng lự trong việc giao dịch khi đọc các dự báo nói trên. Nhưng liệu các dự báo có chính xác?

Warren Buffett, Benjamin Graham… từng nhiều lần tuyên bố không đặt nhiều niềm tin vào các dự báo kinh tế hoặc thị trường khi đầu tư. Lý do là thị trường bị tác động bởi muôn vàn yếu tố bất định, khó dự báo chính xác điều gì sẽ xảy ra. Không ai có thể dự báo được thị trường, kể cả Buffett.

Năm kỳ lạ, 2020

Thời gian qua, thế giới ngày càng đối mặt nhiều sự kiện bất ngờ và mang tính không chắc chắn, điển hình là dịch Covid-19. Với triển vọng kinh tế không chắc chắn, các nhà hoạch định chính sách rỏ ra bối rối, nhà kinh tế không thể dự đoán được, nhà đầu tư càng khó dự báo triển vọng kinh tế cũng như TTCK.2020, năm kỳ lạ

TTCK được định nghĩa là phong vũ biểu của nền kinh tế, tăng trưởng kinh tế và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp luôn song hành với nhau. Thế nhưng, 2020 là một năm kỳ lạ khi kinh tế đi xuống còn TTCK đi lên. Trong 6 tháng qua (tháng 4-9), TTCK thế giới và Việt Nam liên tục lập các đỉnh mới, bất chấp Covid-19 và kinh tế ảm đạm. VN-Index mặc dù vẫn còn cách đỉnh đầu năm vài chục điểm và đỉnh lịch sử (tháng 4/2018) gần 300 điểm nhưng đã tăng hơn 40% kể từ đáy thấp nhất (cuối tháng 3).

Dòng tiền mới (của nhà đầu tư F0) là một trong những nguyên nhân giúp các TTCK liên tục tăng mạnh. Nhiều người buồn chán khi phải ở nhà do lệnh phong tỏa, mất việc đã tìm đến TTCK để thử vận may.

Bên cạnh đó, trước triển vọng kinh tế ảm đạm, hầu hết quốc gia đã tiến hành nới lỏng bằng các biện pháp tài khóa và tiền tệ khác nhau để cứu vãn. Dù nền kinh tế chưa hồi phục nhưng với lượng tiền khổng lồ được bơm ra, giá cả các tài sản tài chính trên nhiều thị trường tăng vọt, giá cổ phiếu tăng nhờ tiền rẻ. Những điều này, chắc chắn không ai có thể dự đoán được vào thời điểm trước đó.

Giảm thiểu rủi ro đầu tư

Nếu không thể dự đoán, nhà đầu tư tốt nhất nên tự giảm thiểu rủi ro khi tham gia TTCK. Dưới đây là một số nguyên tắc phổ biến giúp xây dựng chiến lược đầu tư an toàn.

Đa dạng hóa danh mục. Không bỏ tất cả trứng vào một giỏ là một trong những nguyên tắc cơ bản mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần biết.

Đầu tư dài hạn và tập trung vào giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Khi thị trường rơi vào khủng hoảng, hầu hết cổ phiếu sẽ giảm. Tuy nhiên, những cổ phiếu thực sự tốt sẽ giảm ít hơn thị trường và hồi phục nhanh khi thị trường hồi phục. Trong dài hạn, giá cổ phiếu sẽ được trả về giá trị thực. Để tìm được những cổ phiếu này, nhà đầu tư phải bỏ nhiều công sức để tìm hiểu, phân tích và đánh giá. Bù lại, chúng sẽ giúp nhà đầu tư có được những giấc ngủ ngon dù thị trường biến động như thế nào.

Nếu đầu tư ngắn hạn, hãy tuân thủ kỷ luật giao dịch. Phân tích kỹ thuật ngoài việc giúp nhà đầu tư đưa ra các tín hiệu mua bán còn giúp tạo ra kỷ luật cho nhà đầu tư. Kỷ luật ở đây là nguyên tắc bán khi nào, mua khi nào dựa trên diễn biến giá cổ phiếu kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật. Nếu không sử dụng biện pháp phân tích này, nhà đầu tư có thể đặt mức cắt lỗ, chốt lời cho mỗi lần giao dịch. Việc tuân thủ kỷ luật giúp nhà đầu tư phản ứng kịp thời khi thị trường có chuyển biến xấu cũng như hiện thực hóa được lợi nhuận. Thay vì dự đoán thị trường, việc tuân thủ kỷ luật giao dịch sẽ dễ dàng thực hiện hơn nhiều.

(Theo Vietstock)

--------------------------------------------------

Được in lại từ bản quyền được bảo lưu toàn bộ bởi tác giả gốc.


 


Disclaimer: The content above represents only the views of the author or guest. It does not represent any views or positions of FOLLOWME and does not mean that FOLLOWME agrees with its statement or description, nor does it constitute any investment advice. For all actions taken by visitors based on information provided by the FOLLOWME community, the community does not assume any form of liability unless otherwise expressly promised in writing.

If you like, reward to support.
avatar

Hot

No older comments, be the first to grab the sofa.