Note

Tiền chuyển từ Nga ra ngân hàng nước ngoài tăng 26 lần

· Views 41
Tiền chuyển từ Nga ra ngân hàng nước ngoài tăng 26 lần

Dữ liệu của Ngân hàng trung ương Nga cho thấy trong quý cuối năm 2022, người dân nước này đã chuyển số tiền lớn kỷ lục ra nước ngoài.

Dữ liệu đăng trên trang web của Ngân hàng Trung ương Nga ngày 30/12/2022 cho thấy trong quý 3 của năm này, tiền gửi ngoại tệ mới do công dân Nga nắm giữ tại các ngân hàng nước ngoài đạt mức kỷ lục 1,47 nghìn tỷ ruble (19,9 tỷ USD).

Kênh RT (Nga) đưa tin số lượng tiền chuyển ra nước ngoài gần như tăng gấp ba so với quý trước, khi chúng lên tới 551 tỷ ruble. Số tiền này cũng tăng 26 lần so với quý 3 năm 2021, khi công dân Nga chỉ chuyển 57 tỷ ruble sang tài khoản ở nước ngoài.

Trước đó, Ngân hàng Trung ương Nga báo cáo rằng tính đến ngày 1/11/2022, người dân đã giữ gần 4,19 nghìn tỷ ruble trong tài khoản nước ngoài. Tổng số tiền được chuyển trong cả ba quý của năm 2022 đều ở mức cao kỷ lục. 

Theo Thống đốc Ngân hàng Nga bà Elvira Nabiullina, tình trạng này không đáng lo ngại. Bà lập luận: “Việc các khoản tiền quay lại hệ thống ngân hàng Nga, bằng đồng nội tệ ruble, sẽ xảy ra khi mọi người lấy lại niềm tin vào sự ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định giá cả”. Bà Elvira Nabiullina bổ sung rằng các nhà lập pháp hiện chưa có kế hoạch về bất cứ biện pháp đặc biệt nào nhằm thay đổi tình trạng chuyển tiền ra nước ngoài này.

Vào tháng 3/2022, Ngân hàng Trung ương Nga đã đặt các hạn chế đối với việc các cá nhân chuyển tiền ra ngân hàng nước ngoài. Động thái này nhằm hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt lên Moskva. Ban đầu, công dân Nga chỉ được phép chuyển tối đa 5.000 USD một tháng vào tài khoản ở nước ngoài, nhưng giới hạn sau đó đã tăng dần lên 1 triệu USD. Các hạn chế sẽ được áp dụng cho đến ngày 31/3.

Trong một diễn biến liên quan, theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Chính phủ Nga ngày 28/12/2022 đã tổ chức hội nghị tổng kết cuối năm để xem xét kết quả kinh tế sơ bộ năm 2022. Theo thống kê của chính phủ, trong tháng 11, tỷ lệ thất nghiệp ở Nga đạt 3,7%, mức thấp nhất được ghi nhận. Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này chỉ sụt giảm 2%. Ông Mishustin nói rằng những dự báo tiêu cực của các nhà phân tích phương Tây đã không thành hiện thực.

Disclaimer: The content above represents only the views of the author or guest. It does not represent any views or positions of FOLLOWME and does not mean that FOLLOWME agrees with its statement or description, nor does it constitute any investment advice. For all actions taken by visitors based on information provided by the FOLLOWME community, the community does not assume any form of liability unless otherwise expressly promised in writing.

FOLLOWME Trading Community Website: https://www.followme.com

If you like, reward to support.
avatar

Hot

No comment on record. Start new comment.