Note

Mất bao lâu để kiếm tiền NHẤT QUÁN từ Day trading/ Swing trading?

Verified Media
· Views 24
Nghệ thuật Không-Làm-Gì trong trading - Bí kíp "không làm thì mới có ăn"!
Các bậc trader tiền bối ở tuổi tứ tuần muốn khuyên các trader ở độ tuổi 20 điều gì?
 

(Sách Kinh Điển) Trading In The Zone - Sách Top 1 Thế giới về Quản trị tâm lý, cảm xúc và kỷ luật trong Đầu tư/Trading

FinFin.vn
Xem chi tiết
 
Xin chào cả nhà!

Sau đây sẽ là chia sẻ của Cory Mitchell - một day trader và swing trader chuyên nghiệp từ năm 2005, tập trung chủ yếu vào cổ phiếu và tiền tệ.

Ông có bằng CMT với chuyên môn về các chiến lược kỹ thuật ngắn hạn đến trung hạn và là người sáng lập nên trang web TradeThatSwing.com.


Bây giờ, nếu bạn quan tâm đến thời gian để kiếm tiền NHẤT QUÁN từ Day trading/ Swing trading thì bài viết này là dành cho bạn!

***​

Phải mất ít nhất 6-12 tháng để kiếm tiền nhất quán từ day trading hoặc swing trading, nếu làm việc toàn thời gian với một người cố vấn. Nếu học bán thời gian, hãy dành ít nhất 1-2 năm hoặc hơn, trước khi kiếm tiền từ giao dịch cổ phiếu, Forex, tiền điện tử hoặc một tài sản nào đó.

Kiếm tiền nhanh chóng thường là kết quả của may mắn hoặc điều kiện thị trường rất thuận lợi. Hãy cùng tìm hiểu sự thật dựa trên dữ liệu từ hàng nghìn trader.

Tôi đã may mắn được trở thành một "floor trader" của một công ty giao dịch chuyên nghiệp (prop trading firm). Tôi làm công việc đó trong 7 năm trước khi chuyển sang giao dịch độc lập. Có khoảng 30 "floor trader" và có 5-10 người khác ngồi bên cạnh cố gắng học hỏi. Thế nhưng cứ mỗi tháng trong suốt 7 năm tôi làm, 5-10 người này liên tục luân chuyển vào ra.

Đây là những gì tôi đúc rút ra:
 • Chỉ 4% số người đã cố gắng (nộp đơn xin việc, trải qua các cuộc phỏng vấn, xuất hiện mỗi ngày để học và thực hành day trading, và tìm kiếm sự trợ giúp từ các trader có kinh nghiệm trên sàn) mới thành công. 96% còn lại không thể kiếm được nhiều lợi nhuận qua nhiều giao dịch.
 • Các trader có lợi nhuận phải mất tối thiểu 6 tháng để bắt đầu kiếm được một số tiền kha khá. Đối với nhiều người, phải mất đến một năm hoặc hơn. Đó là với điều kiện dành thời gian full-time, 5 ngày một tuần, thực hành, xem xét các giao dịch và động não tìm cách cải thiện.
Quay trở lại những ngày làm việc ở prop trading firm của tôi, tôi cũng biết về các công ty giao dịch chuyên nghiệp khác và có quen một số người điều hành chúng. Số liệu của họ cũng phù hợp với những gì tôi đã thấy.

Tôi đoán rằng tỷ lệ thành công sẽ cao hơn nếu tất cả mọi người đều cố gắng trong ít nhất 6 tháng. Hầu hết các trader muốn trở thành đều cho rằng họ sẽ kiếm được tiền trong vòng vài tháng và khi điều đó không xảy ra, họ đã bỏ đi.


Dựa trên các tình huống cá nhân khác nhau, sau đây là khoảng thời gian trung bình để trở thành một trader có lợi nhuận ổn định:
 • Làm việc với một người cố vấn, nhóm giao dịch chất lượng và/hoặc học cách giao dịch như một công việc toàn thời gian: 6 đến 12 tháng. Có thể lâu hơn nữa. Mỗi người sẽ khác nhau.
 • Học bán thời gian với sự trợ giúp của người cố vấn hoặc nhóm giao dịch chất lượng, và/hoặc tham gia các buổi đánh giá thường xuyên và tích cực theo dõi và triển khai các cách để cải thiện một phương pháp giao dịch cụ thể: 1 năm trở lên. Có thể ít hơn, nhưng không chắc.
 • Học bán thời gian, thử mọi thứ ngẫu nhiên, thử nghiệm các cách tiếp cận khác nhau: 2 năm trở lên, hoặc có thể là không bao giờ.
Bất kể bạn có tận tâm hay thông minh đến đâu, thì đó vẫn là một quá trình kéo dài nhiều tháng để học cách giao dịch.

Tại sao phải mất ít nhất 6 tháng hoặc lâu hơn để giao dịch thành công?


Ngay cả khi bạn cố gắng học một chiến lược duy nhất, có thể sẽ mất ít nhất 5 hoặc 6 tháng để có đủ thành thạo về nó và để kiếm tiền ổn định với nó. Có một số lý do cho điều này:
 • Phải tìm hiểu những điều kiện nào thì chiến lược hoạt động tốt và khi nào thì không.
 • Phải học cách thực hành phát hiện các điều kiện khi chiến lược hoạt động và khi nào thì không, trước khi thực hiện giao dịch.
 • Phải làm việc với cảm xúc để chúng không phá hoại giao dịch của chúng ta. Mong muốn thực hiện giao dịch, hoặc sợ thực hiện giao dịch, có thể khiến chúng ta giao dịch quá mức hoặc giao dịch ít hơn chiến lược của mình.
 • Chúng ta sẽ không bao giờ nhìn thị trường giống hệt như một người khác. Học hỏi từ họ có thể giúp ích cho chúng ta, nhưng sau đó chúng ta phải tích hợp những gì chúng ta học được vào niềm tin, giá trị và quá trình suy nghĩ của chính chúng ta. Tại thời điểm đó, chúng ta phải làm cho chiến lược dễ hiểu và có thể giao dịch được đối với bản thân. Nhiều người gặp khó khăn vì họ không thực hiện bước thứ hai này để nhận ra rằng tất cả chúng ta đều khác biệt và chúng ta cần đưa ra ý tưởng của riêng mình trước khi chúng được chấp nhận. Mỗi trader thành công mà tôi biết có thể đã sử dụng ý tưởng của người khác, nhưng cuối cùng đã biến những ý tưởng đó thành phong cách/ chiến lược giao dịch phù hợp với riêng họ.
 • Trading không liên quan đến việc đọc, kiến thức và dự đoán như hầu hết mọi người nghĩ. Nhiều thời gian bị lãng phí cho những việc này. Các trader tốt hơn nên chọn nhanh một chiến lược mà họ thích và sau đó bắt đầu triển khai chiến lược đó trong tài khoản demo. Phân tích các giao dịch, tìm cách giảm rủi ro và tăng lợi nhuận hoặc cải thiện tỷ lệ thắng. Các điều kiện thị trường giao ngay có xu hướng gây ra thua lỗ và tạo ra lợi nhuận. Hãy tập trung vào các điều kiện có lợi và cố gắng tránh điều kiện xấu bằng cách ghi lại các bằng chứng có trong cả hai điều kiện.
 • Mỗi ngày trông sẽ khác nhau. Bạn có thể nghiên cứu 1000 biểu đồ của một chiến lược, nhưng ngày bạn bắt đầu thực hiện nó sẽ trông khác so với bất cứ thứ gì bạn đã thấy. Giao dịch thành công là phát hiện ra những điều quan trọng bạn tìm kiếm liên quan đến chiến lược của mình trong một biển dữ liệu vô tận, xung đột và thay đổi.

 • Là trader, hầu hết chúng ta chỉ có trí não để giao dịch tốt một vài chiến lược. Hầu hết chúng ta không có khả năng xử lý để kiếm tiền từ mỗi lần biến động giá. Điều đó có nghĩa là, phần lớn thời gian của chúng ta nên được dành để ngồi và chờ đợi các điều kiện của chiến lược thành hiện thực. Điều này thật khó... Trong khoảng thời gian 2 giờ 7200 giây, các điều kiện chiến lược của chúng ta có thể thành hiện thực vài lần. Trên thực tế, việc nhấp vào nút mua/ bán có thể mất tổng cộng 5 giây trong khoảng thời gian 2 giờ này. Có nghĩa là 7195 giây chỉ xem và theo dõi. Nếu giao dịch theo kiểu swing trade, cơ hội hành động có thể chỉ đến một hoặc hai lần mỗi tuần hoặc mỗi tháng. Thời gian còn lại là cơ hội để tinh chỉnh các chiến lược mà chúng ta đang sử dụng vì chúng không phù hợp với những gì đang xảy ra.
 • Các trader cần phải nhanh hơn những người khác vào những thời điểm lý tưởng của họ nếu không cơ hội sẽ không còn nữa. Thanh khoản chỉ xuất hiện nhiều ở những mức giá nhất định. Khi cơ hội của chúng ta xuất hiện (setup), chúng ta cần phải chụp lấy cơ hội đồng thời nắm bắt được tính thanh khoản có sẵn (nếu không chúng ta sẽ không tham gia vào giao dịch). Điều này cũng cần thời gian để làm thành thạo. Việc nghiên cứu biểu đồ hoặc sách không giúp chúng ta hiểu được thực tế rằng giá biến động nhanh chóng và chúng ta có thể cần rất nhanh để tham gia vào giao dịch của mình, hoặc có thể cần phải có phương pháp và sự kiên nhẫn để tích lũy vị thế mà chúng ta muốn. Và một lần nữa, mỗi giao dịch có thể hơi khác nhau.
 • Tôi thấy nhiều trader có một phương pháp tốt, nhưng họ vào lệnh quá muộn và thoát ra quá chậm, khiến họ luôn thua lỗ, trong khi một người nào đó vào và thoát lệnh nhanh hơn (cùng một chiến lược) thì họ có thể kiếm được lợi nhuận cao. Đối với các day trader, trễ hoặc sớm một vài giây có thể làm hỏng chiến lược, đối với swing trader, trễ hoặc sớm một vài giờ hoặc ngày có thể làm hỏng chiến lược.
 • Chúng ta càng thường xuyên bị phân tâm và bắt đầu "làm việc" với các chiến lược khác thì tiến độ của chúng ta có thể kéo dài hơn.
Đây chỉ là danh sách một phần các concept mà các trader cần xử lý trước khi họ có lợi nhuận nhất quán.


Như bạn có thể thấy, trading không dễ dàng như khi ai đó đăng một chart về một cú trade tuyệt đẹp. Có hàng trăm giờ thực hành đằng sau mỗi giao dịch phù hợp với một chiến lược.

Chỉ sau khi trader đã học được các kỹ năng thực hiện một chiến lược, thì việc học cách thực hiện một chiến lược khác có thể mất ít thời gian hơn. Đây là lý do tại sao các trader chuyên nghiệp có thể có nhiều chiến lược mà họ có vẻ giao dịch dễ dàng.

Nhưng đó có lẽ không phải là cách nó bắt đầu. Họ có thể giao dịch thành thạo một hoặc hai phương pháp, trong các bối cảnh thị trường cụ thể, và khi họ thành thạo các phương pháp đó, họ tiếp tục thêm các yếu tố và chiến lược bổ sung vào giao dịch của mình.

Còn những trader kiếm tiền ngay lập tức thì sao?


Một số trader kiếm tiền ngay lập tức. Đây có thể là kỹ năng, nhưng thường là do may mắn hoặc điều kiện thị trường tốt.

Khi COVID tấn công và thị trường chứng khoán sụp đổ vào đầu năm 2020, một loạt trader đã tràn vào thị trường và bắt đầu mua. Nhiều cổ phiếu đã tăng gần như thẳng đứng trong hơn một năm. Đó là một trong những môi trường kiếm tiền dễ dàng nhất mà hầu hết mọi người sẽ chứng kiến trong đời.

Kiếm tiền rất dễ dàng vì điều kiện rất dễ dàng. Không cần chiến lược. Chỉ cần mua và nắm giữ thông qua các vòng quay và kiếm được lợi nhuận lớn. Phương pháp xa cách như vậy thường chỉ tạo ra lợi nhuận lớn trong điều kiện thị trường lý tưởng.


Vào cuối năm 2021 và đến năm 2022, tôi không còn nghe nói về những chiến thắng lớn và mọi người là một trader tuyệt như thế nào. Những lời tuyên bố trước đây về sự tuyệt cú mèo đã được thay thế bằng những câu hỏi phải làm gì, làm thế nào để giao dịch trong môi trường "choppy" mới này, hoặc những tấm hình meme về những khoản lỗ lớn.

“Kiếm tiền dễ dàng” thường kéo dài vài ngày đến khoảng một năm hoặc lâu hơn. Khi các điều kiện thay đổi, hầu hết các khoản lợi nhuận này sẽ quay trở lại thị trường, vào túi của các trader lành nghề hơn.

Khái niệm tương tự được áp dụng cho dù là day trading hay swing trading. Một số ngày, cặp tiền/ cổ phiếu/ thị trường không hoạt động tốt cho chiến lược của chúng ta. Chúng ta thua lỗ hoặc chọn không giao dịch. Những ngày khác, nó chuyển động hoàn hảo cho các chiến lược của chúng ta và chúng ta tận dụng những ngày đó.

Và bất kỳ ai cũng có thể gặp may trong một vài giao dịch. Chỉ cần đặt một giao dịch ngẫu nhiên và hy vọng nó thành công. Với hàng nghìn người làm điều này mỗi ngày, một số người chắc chắn sẽ gặp may nhiều lần liên tiếp.

Nhưng nếu không có một quy trình giao dịch bài bản, cuối cùng, thời kỳ tốt đẹp cũng sẽ kết thúc. Chỉ có những trader có phương pháp, những người đã bỏ ra nỗ lực mới kiếm tiền nhất quán. Họ kiếm tiền và không trả lại cho thị trường khi các điều kiện thay đổi. Họ nhận ra sự thay đổi và ngừng giao dịch trong thời gian này, hoặc sử dụng một chiến lược khác cho những điều kiện mới này.


Con đường trực tiếp nhất để bạn đi đến thành công trong trading


Giả sử khi bạn bắt đầu, sẽ mất ít nhất 6 tháng để thấy được kết quả tốt với một chiến lược. Điều này giả định rằng bạn chỉ tập trung vào một hoặc hai chiến lược, bạn đang thực hiện đánh giá hàng tuần và hàng tháng về các giao dịch của mình và tìm cách cải thiện kết quả của mình bằng cách giảm sai lầm và động não tìm cách cải thiện các lĩnh vực (mà không chỉ chuyển sang một chiến lược khác, điều này sẽ bắt đầu lại toàn bộ quá trình).


Nếu bạn muốn thành công càng nhanh càng tốt thì:
 • Đừng lo lắng về những gì người khác đang làm.
 • Tập trung vào giao dịch của riêng bạn.
 • Tập trung vào một hoặc hai chiến lược để bắt đầu.
 • Chụp ảnh màn hình của các giao dịch nơi bạn có thể thấy những gì đã xảy ra trước và sau đó. Bao gồm các ghi chú/ suy nghĩ/ phân tích có liên quan về giao dịch, bao gồm cả khung suy nghĩ của bạn vào thời điểm đó.
 • Theo dõi các giao dịch của bạn trong nhật ký giao dịch.
 • Đưa ra các hướng dẫn về điều kiện tốt nhất để giao dịch và cách tránh giao dịch trong điều kiện tồi tệ.
 • Xem xét các cách để giảm rủi ro của bạn hoặc cải thiện các điểm entry.
 • Xem nơi bạn có thể kiếm được nhiều lợi nhuận hơn từ hầu hết các giao dịch của mình.

Cần bao nhiêu thời gian để trở thành một trader - Lời kết


Tôi không xem việc trở thành một trader là đích đến. Đó là một quá trình. Tôi chỉ là một trader miễn là tôi tuân thủ các phương pháp của mình, kiểm soát các khoản lỗ của mình và có thể rút tiền ra khỏi thị trường. Nếu tôi ngừng làm điều đó, sự nghiệp giao dịch của tôi sẽ kết thúc.

Hãy tạo quy trình của bạn và dành 6 đến 12 tháng để thực hành và cải thiện quy trình đó.

Nguồn: tradethatswing

Đừng quên THẢ TIM, SHARE VÀ COMMENT để ủng hộ mình nhiều hơn nữa nhé!! Nice day cả nhà
 
 

(Sách Trading Hay) Nhật ký Trading thực chiến của Phù Thủy Trader 50 năm trading - lợi nhuận 68%/năm

FinFin.vn
Xem chi tiết
 

Chiến lược, Kết quả & Lời vàng ý ngọc của Trader Nhật huyền thoại - BNF (Takashi Kotegawa)

Kathy Lien: Cách "sánh duyên" Phân tích cơ bản, Phân tích kỹ thuật và Tâm lý thị trường để tạo ra các trade thắng tuyệt đẹp!

Giới thiệu sách Trading hay
Phương Pháp Thực Chiến Hiệu Suất Cao Của Nhà Quán Quân Giao Dịch Tài Chính

Sách hướng dẫn phương pháp giao dịch hiệu suất cao của tác giả Robert Miner, người đã từng nhiều lần vô địch và đạt thứ hạng cao tại các cuộc thi trading toàn thế giới
 
 

(Sách Kinh Điển) Trading In The Zone - Sách Top 1 Thế giới về Quản trị tâm lý, cảm xúc và kỷ luật trong Đầu tư/Trading

FinFin.vn
Xem chi tiết
 
 

(Sách Trading Hay) Nhật ký Trading thực chiến của Phù Thủy Trader 50 năm trading - lợi nhuận 68%/năm

FinFin.vn
Xem chi tiết
 

Disclaimer: The content above represents only the views of the author or guest. It does not represent any views or positions of FOLLOWME and does not mean that FOLLOWME agrees with its statement or description, nor does it constitute any investment advice. For all actions taken by visitors based on information provided by the FOLLOWME community, the community does not assume any form of liability unless otherwise expressly promised in writing.

FOLLOWME Trading Community Website: https://www.followme.com

If you like, reward to support.
avatar

Hot

No comment on record. Start new comment.