Note

DPO là gì? Hướng dẫn giao dịch với chỉ báo DPO hiệu quả

· Views 31
Chỉ báo DPO là gì?

Chỉ báo DPO tên đầy đủ là Detrended Price Oscillator (Dao động giá giảm) là một chỉ báo có tác dụng loại xu hướng khỏi giá và giúp xác định chu kỳ dễ dàng hơn.

Chỉ báo DPO sẽ không đi theo giá đến phiên giao dịch cuối cùng vì nó dựa trên đường MA. Tuy nhiên điều này không quan trọng bởi vì nó không phải là chỉ báo dao động.

Thay vào đó, DPO được sử dụng để xác định mức cao / thấp của chu kỳ và ước tính độ dài chu kỳ, từ đó hỗ trợ quyết định giao dịch của nhà đầu tư.

DPO là gì? Hướng dẫn giao dịch với chỉ báo DPO hiệu quả

Ý nghĩa của chỉ báo DPO là gì?

Bộ dao động giá bị hủy tìm cách giúp nhà giao dịch xác định chu kỳ giá của tài sản. Nó thực hiện điều này bằng cách so sánh SMA với một mức giá lịch sử gần giữa thời kỳ nhìn lại.

Bằng cách nhìn vào các đỉnh và đáy lịch sử trên chỉ báo, khớp với các đỉnh và đáy trong giá, các nhà giao dịch thường sẽ vẽ các đường thẳng đứng tại các điểm này và sau đó đếm xem thời gian trôi qua giữa chúng.

Nếu đáy cách nhau hai tháng, điều đó giúp đánh giá khi nào cơ hội mua tiếp theo có thể đến. Điều này được thực hiện bằng cách cách ly máng gần đây nhất trong chỉ báo / giá và sau đó chiếu đáy tiếp theo hai tháng kể từ đó.

Nếu các đỉnh thường cách nhau 1,5 tháng, một nhà giao dịch có thể tìm thấy đỉnh gần nhất và sau đó dự đoán rằng đỉnh tiếp theo sẽ xảy ra 1,5 tháng sau đó. Khung thời gian cao điểm / dự kiến ​​này có thể được sử dụng như một cơ hội để có khả năng bán một vị trí trước khi rút giá.

Để tiếp tục hỗ trợ thời gian giao dịch, khoảng cách giữa máng và đỉnh có thể được sử dụng để ước tính độ dài của một giao dịch dài hoặc khoảng cách giữa một đỉnh một máng để ước tính độ dài của một giao dịch ngắn.

Khi giá từ x / 2 + 1 giai đoạn trước cao hơn SMA, chỉ báo là dương. Khi giá từ x / 2 + 1 giai đoạn trước nằm dưới SMA thì chỉ báo âm.

Bộ dao động giá giảm không đi đến giá mới nhất. Điều này là do DPO đang đo các khoảng thời gian giá x / 2 +1 so với SMA, do đó, chỉ báo sẽ chỉ tăng lên đến x / 2 + 1 giai đoạn trước. Điều này là ổn mặc dù bởi vì các chỉ số có nghĩa là để làm nổi bật các đỉnh và đáy lịch sử.

Phạm vi chỉ báo và cũng bị dịch chuyển vào quá khứ và do đó không phải là thước đo hữu ích theo thời gian thực cho xu hướng. Theo định nghĩa, chỉ báo không được sử dụng để đánh giá xu hướng. Do đó, việc xác định giao dịch nào sẽ được thực hiện tùy thuộc vào thương nhân. Trong một xu hướng tăng tổng thể, đáy chu kỳ có thể sẽ mang lại cơ hội mua tốt và đỉnh cơ hội bán tốt.

Ví dụ cách sử dụng chỉ báo DPO

Trong ví dụ dưới đây, International Business Machines (IBM) sẽ chạm đáy khoảng 1,5 đến hai tháng một lần. Khi nhận thấy chu kỳ, hãy tìm các tín hiệu mua phù hợp với khung thời gian này. Đỉnh giá đang diễn ra cứ sau 1 đến 1,5 tháng; tìm kiếm các tín hiệu bán / rút ngắn phù hợp với chu kỳ này.

DPO là gì? Hướng dẫn giao dịch với chỉ báo DPO hiệu quảDPO là gì? Hướng dẫn giao dịch với chỉ báo DPO hiệu quả

Điểm khác biệt giữa chỉ báo DPO và CCI

Cả hai chỉ số này đều cố gắng nắm bắt các chu kỳ trong các động thái giá, mặc dù chúng thực hiện theo những cách rất khác nhau. DPO chủ yếu được sử dụng để ước tính thời gian cần thiết để một tài sản chuyển từ đỉnh này sang đỉnh hoặc đáy sang máng (hoặc đỉnh sang máng, hoặc ngược lại).

Chỉ số kênh hàng hóa (CCI) thường bị ràng buộc trong khoảng từ +100 đến -100, nhưng một đột phá từ các mức đó cho thấy điều gì đó quan trọng đang diễn ra, chẳng hạn như một xu hướng chính mới đang bắt đầu. Do đó, CCI tập trung nhiều hơn vào thời điểm một chu kỳ chính có thể bắt đầu hoặc kết thúc, và không phải là thời gian giữa các chu kỳ.

Hạn chế của việc sử dụng Chỉ báo DPO

DPO không tự cung cấp tín hiệu thương mại, mà là một công cụ bổ sung để hỗ trợ thời gian giao dịch. Nó làm điều này bằng cách nhìn vào khi giá đạt đỉnh và chạm đáy trong quá khứ. Mặc dù thông tin này có thể cung cấp một điểm tham chiếu hoặc đường cơ sở cho những kỳ vọng trong tương lai, không có gì đảm bảo độ dài chu kỳ lịch sử sẽ lặp lại trong tương lai. Chu kỳ có thể dài hơn hoặc ngắn hơn trong tương lai.

Các chỉ số cũng không yếu tố trong xu hướng. Tùy thuộc vào thương nhân để xác định hướng giao dịch. Nếu giá của một tài sản rơi tự do, nó có thể không đáng để mua ngay cả ở mức đáy chu kỳ vì dù sao giá cũng có thể tiếp tục giảm.

Không phải tất cả các đỉnh và đáy trên DPO sẽ chuyển sang cùng cấp. Do đó, điều quan trọng là phải nhìn vào giá để đánh dấu các đỉnh và đáy quan trọng trên chỉ báo. Đôi khi chỉ báo có thể không giảm nhiều, hoặc tăng lên nhiều, nhưng sự đảo chiều từ mức đó vẫn có thể là một mức đáng kể cho giá.

Hướng dẫn giao dịch với chỉ báo DPO

DPO là gì? Hướng dẫn giao dịch với chỉ báo DPO hiệu quả

  • Chỉ báo DPO đối với tín hiệu mua
Nhà đầu tư nên đặt lệnh Long khi thấy chỉ báo DPO đang ở bên dưới trục 0, chạm vào vùng quá bán (Oversold) và có dấu hiệu tăng lên.
Nên đặt điểm dừng lỗ tại vị trí đáy của một xu hướng giảm giá và điểm chốt lời ngay khi giá tăng trở lại trục 0.
Khi DPO tăng và chạm vào vùng giá quá mua nhà đầu tư cũng có thể chốt lời, tuy nhiên để an toàn nên sử dụng lệnh Entry và thiết lập Stoploss tránh thua lỗ khi đồng tiền xảy ra đảo chiều.

  • Chỉ báo DPO đối với tín hiệu bán
Nhà đầu tư nên đặt lệnh short khi DPO đang ở bên trên trục 0 và chạm vào vùng quá mua (Overbought).
Nhà đầu tư nên đặt điểm lỗ đặt tại đỉnh của các cây nến tăng trước đó,  và khi DPO có dấu hiệu giảm trở lại trục 0 nhà đầu tư nên đặt điểm chốt lời.
Nhà đầu tư có thể chốt lời khi DPO giảm mạnh và chạm vào vùng quá bán. Nên sử dụng lệnh Entry kết hợp với Stoploss để tránh thua lỗ khi đồng tiền xảy ra đảo chiều.

Disclaimer: The content above represents only the views of the author or guest. It does not represent any views or positions of FOLLOWME and does not mean that FOLLOWME agrees with its statement or description, nor does it constitute any investment advice. For all actions taken by visitors based on information provided by the FOLLOWME community, the community does not assume any form of liability unless otherwise expressly promised in writing.

FOLLOWME Trading Community Website: https://www.followme.com

If you like, reward to support.
avatar

Hot

💖
👍
.

-THE END-