Note

Tên lửa Mỹ sản xuất từng bay lạc ở Ukraine

· Views 27

(NLĐO) - Một tên lửa do Mỹ sản xuất được cho là đã làm bị thương 3 dân thường ở miền Đông Ukraine hồi tháng 9 năm nay.

Thông tin trên được báo The Straits Times đăng tải ngày 24-11, trích lời cư dân địa phương và các mảnh vỡ được thu hồi từ hiện trường.

Tên lửa được cho là AGM-88B chống bức xạ tốc độ cao, do "lực lượng Ukraine bắn từ chiến đấu cơ nhằm vào các mục tiêu mặt đất như radar và hệ thống phòng không" ở TP Kramatorsk, miền Đông Ukraine ngày 26-9. 

"Ba người bị thương. Tên lửa đánh trúng căn hộ không có ai sinh sống. Và trong căn hộ tiếp theo, mọi người bị thương" - bà Olga Vasylivna, cư dân sống gần nơi tên lửa bắn trúng, cho biết. 

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraine không trả lời khi được truyền thông liên hệ.

Tên lửa Mỹ sản xuất từng bay lạc ở Ukraine

Mỹ gửi thiết bị quân sự cho Ukraine. Ảnh: NY Times

Hiện chưa có ghi nhận về việc lực lượng Ukraine cố tình nhắm mục tiêu vào các thành phố do họ kiểm soát hoàn toàn, cho thấy tên lửa có khả năng lệch mục tiêu hoặc đã bị trục trặc.

Phóng viên của The Times sau khi kiểm tra mảnh vỡ đã xác nhận đó là tên lửa của Mỹ sản xuất. 

Lý do AGM-88 tấn công khu chung cư ở Kramatorsk vẫn chưa rõ ràng. Có thể nó không tìm thấy radar đối phương và tấn công tòa nhà sau khi hết nhiên liệu. Tên lửa sẽ tiếp tục bay nếu trượt mục tiêu ban đầu và tìm kiếm các mục tiêu radar khác của đối phương.

Kramatorsk - thành phố công nghiệp ở vùng Donbas - thường xuyên hứng chịu các cuộc tấn công bằng tên lửa và pháo kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24-2 năm nay.

Trong một sự cố riêng biệt hồi tháng 11 vừa qua, các quan chức Mỹ và Ba Lan cho biết một quả tên lửa do Nga chế tạo đã vượt qua biên giới phía Tây Ukraine vào lãnh thổ Ba Lan khiến 2 người thiệt mạng. Người ta cho rằng rất có thể là một loại đạn phòng không được Ukraine bắn để đáp trả một cuộc không kích dữ dội của Nga.

Tháng 11 năm nay, Mỹ thông báo gửi 2 Hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến NASAMS cho Ukraine để giúp Kiev củng cố khả năng phòng thủ.

Disclaimer: The content above represents only the views of the author or guest. It does not represent any views or positions of FOLLOWME and does not mean that FOLLOWME agrees with its statement or description, nor does it constitute any investment advice. For all actions taken by visitors based on information provided by the FOLLOWME community, the community does not assume any form of liability unless otherwise expressly promised in writing.

FOLLOWME Trading Community Website: https://www.followme.com

If you like, reward to support.
avatar

Hot

No comment on record. Start new comment.