Note

Thủ tướng Anh Sunak bất ngờ tới Ukraine gặp ông Zelensky, cam kết viện trợ phòng không

· Views 25

Thủ tướng Anh Rishi Sunak bất ngờ tới Ukraine gặp ông Zelensky, thông báo gói viện trợ phòng không và cam kết sát cánh “cho đến khi Ukraine giành chiến thắng”.

Ngày 19-11, Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã có chuyến thăm đầu tiên tới Ukraine, thông báo gói viện trợ phòng không mới để giúp Kiev bắn hạ máy bay không người lái (UAV) của Nga, cam kết tiếp tục hỗ trợ vững chắc cho đến khi Ukraine chiến thắng, theo hãng tin Reuters.

“Tôi đến đây để nói rằng Anh sẽ tiếp tục sát cánh với Ukraine cho đến khi các bạn giành được hòa bình và an ninh mà các bạn xứng đáng có được” - Thủ tướng Sunak nói trong cuộc họp báo với Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky tại thủ đô Kiev.

Nhà lãnh đạo Anh đã công bố gói hỗ trợ phòng không mới trị giá 60 triệu USD cho Kiev.

“Trong khi các lực lượng vũ trang Ukraine thành công đẩy lùi lực lượng Nga trên mặt đất thì dân thường đang bị tấn công từ trên không. Anh sẽ cung cấp hệ thống phòng không mới, bao gồm 120 súng phòng không, radar và thiết bị chống UAV, tăng cường hỗ trợ để Ukraine ứng phó với mùa đông lạnh giá, khắc nghiệt sắp tới” - ông Sunak thông báo.

Thủ tướng Anh Sunak bất ngờ tới Ukraine gặp ông Zelensky, cam kết viện trợ phòng không

Thủ tướng Anh Rishi Sunak (trái) bắt tay với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong chuyến thăm đến thủ đô Kiev (Ukraine) ngày 19-11. Ảnh: Reuters

Tổng thống Zelensky đã ca ngợi “chuyến thăm có ý nghĩa và hữu ích cho cả hai nước” và hoan nghênh sự hỗ trợ liên tục từ London.

“Với những người bạn như các bạn bên cạnh, chúng tôi tự tin vào chiến thắng của mình. Anh và Ukraine đều hiểu ý nghĩa của việc đứng lên vì tự do” - ông Zelensky viết trên Twitter.

Ông cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về “khả năng bảo vệ an ninh năng lượng của châu Âu và Ukraine” và “khả năng của Ukraine trong việc bảo vệ vùng trời và hợp tác quốc phòng nói chung”.

Anh là một trong những quốc gia phương Tây ủng hộ Ukraine mạnh mẽ nhất trong cuộc xung đột với Nga. Theo Thủ tướng Sunak, London đã viện trợ quân sự 2,7 tỉ USD cho Kiev từ khi xung đột bắt đầu.

Disclaimer: The content above represents only the views of the author or guest. It does not represent any views or positions of FOLLOWME and does not mean that FOLLOWME agrees with its statement or description, nor does it constitute any investment advice. For all actions taken by visitors based on information provided by the FOLLOWME community, the community does not assume any form of liability unless otherwise expressly promised in writing.

FOLLOWME Trading Community Website: https://www.followme.com

If you like, reward to support.
avatar

Hot

No comment on record. Start new comment.