Note

Nga tuyên bố về vụ tấn công tên lửa “lớn nhất” vào Ukraine

· Views 32

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này vừa giáng một đòn mạnh vào hệ thống chỉ huy quân sự và hạ tầng năng lượng của Ukraine. Tuy nhiên, tuyên bố của quân đội Nga có phần khác với thông tin do Kiev đưa ra trước đó.

Nga tuyên bố về vụ tấn công tên lửa “lớn nhất” vào Ukraine

Vụ hỏa hoạn ở Kiev xảy ra sau khi quân đội Nga tập kích tên lửa hôm 15/11 (ảnh: CNN)

“Ngày 15/11, quân đội Nga thực hiện cuộc tấn công bằng vũ khí chính xác tầm xa từ trên không và trên biển nhằm vào các mục tiêu quân sự, hạ tầng năng lượng của Ukraine”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga – ông Igor Konashenkov – cho biết hôm 16/11.

“Mục đích của cuộc tấn công đã hoàn thành. Tất cả tên lửa đều đánh trúng mục tiêu chỉ định”, ông Igor Konashenkov nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Igor Konashenkov cho biết, trong cuộc tấn công hôm 15/11, quân đội Nga không phóng tên lửa nào về phía Kiev (thủ đô của Ukraine).

“Trong đợt tập kích quy mô lớn, không có tên lửa nào nhắm vào các mục tiêu ở Kiev”, ông Konashenkov nói.

“Thiệt hại tại ở khu dân cư trong thành phố Kiev là do tên lửa đất đối không bị phóng thất bại và rơi xuống. Những tên lửa này bắn từ hệ thống phòng không của Ukraine và của nước nước ngoài viện trợ”, ông Konashenkov lưu ý.

Nếu tuyên bố của ông Konashenkov là chính xác, hôm 15/11 có thể là lần đầu tiên quân đội Nga không tấn công Kiev trong một đợt phóng tên lửa quy mô lớn, theo RT.

Nga tuyên bố về vụ tấn công tên lửa “lớn nhất” vào Ukraine

Cảnh mất điện ở vùng Lviv, miền Tây Ukraine (ảnh: CNN)

Trước đó, hôm 15/11, Tổng thống Ukraine Zelensky cáo buộc tên lửa Nga bắn vào nhiều thành phố nước này, trong đó có Kiev.

“Tình trạng cắt điện khẩn cấp xảy ra ở nhiều thành phố và khu vực. Khoảng 10 triệu người dân Ukraine không có điện. Các vùng bị ảnh hưởng nặng nhất là Kiev, Kharkiv, Zhytomyr và Lviv”, ông Zelensky nói trong bài phát biểu hàng đêm.

Trong thông báo hôm 16/11, Bộ Tư lệnh Không quân Ukraine cho hay, vào ngày 15/11, lực lượng Nga đã phóng tổng cộng 96 tên lửa vào các mục tiêu ở Ukraine. Các tên lửa được phóng từ tàu chiến và máy bay không người lái.

Theo Ukraine Pravda, đây là vụ tập kích tên lửa lớn nhất nhằm vào Ukraine kể từ ngày 24/2.

Nga tuyên bố về vụ tấn công tên lửa “lớn nhất” vào Ukraine

Vật thể được cho là mảnh tên lửa rơi xuống làng Przewodow ở Ba Lan (ảnh: CNN)

Thống đốc vùng Lviv (khu vực giáp biên giới Ukraine – Ba Lan) cho hay, có 13 tên lửa Nga bay về phía vùng này. Hầu hết chúng bị đánh chặn.

Theo truyền thông phương Tây, việc lực lượng phòng không Ukraine đánh chặn tên lửa Nga ở Lviv có thể liên quan đến vụ tên lửa từ hệ thống S-300 rơi xuống làng Przewodow (thuộc lãnh thổ Ba Lan).

Phát biểu về vụ tên lửa rơi trúng lãnh thổ Ba Lan, hôm 16/11, ông Igor Konashenkov phủ nhận các cáo buộc nhằm vào quân đội Nga. Theo ông, Konashenkov, tên lửa rơi xuống Ba Lan bắn từ hệ thống S-300 của lực lượng Ukraine. Các thông tin sau đó từ phía Mỹ và Ba Lan cũng phù hợp với nhận định này.

Disclaimer: The content above represents only the views of the author or guest. It does not represent any views or positions of FOLLOWME and does not mean that FOLLOWME agrees with its statement or description, nor does it constitute any investment advice. For all actions taken by visitors based on information provided by the FOLLOWME community, the community does not assume any form of liability unless otherwise expressly promised in writing.

FOLLOWME Trading Community Website: https://www.followme.com

If you like, reward to support.
avatar

Hot

No comment on record. Start new comment.