Note

Vụ Ba Lan trúng tên lửa: Nghi vấn S-300 được Ukraine sử dụng

· Views 59

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhấn mạnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) “cần phải hành động” khi ông đổ lỗi cho Nga về vụ tên lửa rơi xuống Ba Lan hôm 15/11 khiến hai người thiệt mạng. 

“Đây là một cuộc tấn công tên lửa của Nga nhằm vào an ninh tập thể, là sự leo thang rất nghiêm trọng”, ông Zelensky nói, đồng thời kêu gọi các quốc gia phương Tây gây áp lực lên Nga.

“Nga càng không cảm thấy gánh nặng trừng phạt thì mối đe dọa đối với bất kỳ ai trong tầm bắn của tên lửa Nga càng lớn”, Tổng thống Ukraine cảnh báo, nhưng không cung cấp bằng chứng cho thấy tên lửa của Nga đã rơi xuống Ba Lan.

Trước đó cùng ngày, Chính phủ Ba Lan đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp về vụ việc, nhưng chưa công bố thông tin chi tiết. Người phát ngôn của chính phủ, Piotr Mueller, kêu gọi giới truyền thông và công chúng “không lan truyền thông tin chưa được xác nhận.”

Theo báo giới Ba Lan, ít nhất hai người đã thiệt mạng trong sự cố, xảy ra tại một cơ sở sấy ngũ cốc ở thị trấn Przewodow của Ba Lan, nằm cách biên giới Ukraine không xa.

AP đưa tin, trích dẫn một quan chức tình báo Mỹ giấu tên, rằng các tên lửa của Nga đã bay lạc qua Ba Lan. Lầu Năm Góc sau đó tuyên bố họ "không có thông tin" để chứng thực báo cáo này.

Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận trách nhiệm về vụ tấn công, nói rằng quân đội nước này không tấn công bất kỳ mục tiêu nào gần biên giới Ba Lan - Ukraine.

Cơ quan này cũng cho biết các mảnh vỡ tên lửa, theo những bức ảnh được truyền thông Ba Lan công bố từ hiện trường, “không liên quan gì đến vũ khí của Nga”.

Theo RT, đây được xác định là mảnh vỡ của tên lửa phóng từ hệ thống phòng thủ S-300. Hệ thống thời Liên Xô này đang được Ukraine sử dụng.

Vụ Ba Lan trúng tên lửa: Nghi vấn S-300 được Ukraine sử dụng

Hiện trường vụ việc. Ảnh: Twitter

Vụ Ba Lan trúng tên lửa: Nghi vấn S-300 được Ukraine sử dụng

Mảnh vỡ tại hiện trường được cho là của tên lửa phóng từ S-300. Ảnh: Mash

Vụ việc xảy ra sau khi quân đội Nga bị cáo buộc tiếp tục không kích các thành phố và cơ sở hạ tầng năng lượng trên khắp Ukraine. Theo Reuters, tên lửa đã trút xuống các thành phố và khu vực bao gồm thủ đô Kiev, Lviv và Rivne ở phía Tây, Kharkiv ở phía Đông Bắc, Kryvyi Rih và Poltava ở trung tâm, Odesa ở phía Nam và Zhytomyr ở phía Bắc.

Disclaimer: The content above represents only the views of the author or guest. It does not represent any views or positions of FOLLOWME and does not mean that FOLLOWME agrees with its statement or description, nor does it constitute any investment advice. For all actions taken by visitors based on information provided by the FOLLOWME community, the community does not assume any form of liability unless otherwise expressly promised in writing.

FOLLOWME Trading Community Website: https://www.followme.com

If you like, reward to support.
avatar

Hot

No comment on record. Start new comment.