Note

Ông Putin nói về tình huống có thể khiến Nga từ bỏ thỏa thuận ngũ cốc

· Views 53

Ông Putin đã chỉ thị cho Bộ Quốc phòng Nga tiếp tục tham gia thỏa thuận về xuất khẩu ngũ cốc với Ukraine, nhưng không phải trong mọi trường hợp.

Ông Putin nói về tình huống có thể khiến Nga từ bỏ thỏa thuận ngũ cốc

Ông Putin cho biết Kiev đưa ra cam kết không sử dụng hành lang nhân đạo để phục vụ mục đích quân sự. Ảnh: TASS

Hãng thông tấn TASS đưa tin, ông Putin ngày 2/11 tuyên bố, Nga có quyền rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc nếu Kiev vi phạm cam kết không sử dụng hành lang vận chuyển ngũ cốc (hành lang nhân đạo) để phục vụ mục đích quân sự. 

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng An ninh, ông Putin cho biết, Ukraine đã đảm bảo với Moscow rằng nước này sẽ không sử dụng hành lang vận chuyển ngũ cốc với mục đích quân sự. 

"Tôi đã chỉ thị cho Bộ Quốc phòng Nga tiếp tục tham gia đầy đủ thỏa thuận ngũ cốc. Đồng thời, Nga có quyền rút khỏi thỏa thuận này nếu phía Ukraine vi phạm cam kết", ông Putin nhấn mạnh. 

Nhà lãnh đạo Nga hướng sự tập trung vào thực tế rằng mục đích ban đầu của thỏa thuận ngũ cốc là giúp các nước nghèo trên thế giới. Vì vậy, một cơ chế được tạo ra để xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng do Ukraine kiểm soát ở Biển Đen. 

"Thật không may, Ukraine đã sử dụng hành lang nhân đạo này để thực hiện một vụ tấn công vào hạm đội Biển Đen của Nga. Vì vậy, Moscow quyết định tạm dừng tham gia thỏa thuận ngũ cốc", ông Putin tuyên bố. 

Nhà lãnh đạo Nga giải thích rằng Moscow đã yêu cầu Kiev "cam kết và đưa ra đảm bảo sẽ không có điều gì tương tự xảy ra trong tương lai và hành lang nhân đạo sẽ không được sử dụng vào mục đích quân sự". 

Theo hãng thông tấn TASS, Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò trung gian hòa giải trong vụ việc lần này. 

"Bộ Quốc phòng Nga đã nhận được thông tin từ phía Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng Ukraine đã đưa ra cam kết như trên", ông Putin nói về quyết định của Nga khi bất ngờ tiếp tục thực hiện thỏa thuận ngũ cốc.

Điện Kremlin ngày 2/11 cho biết, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Indonesia Joko Widodo, ông Putin khẳng định Nga sẵn sàng cung cấp miễn phí một lượng lớn ngũ cốc cho các nước nghèo trên thế giới, bù vào lượng thiếu hụt từ Ukraine. 

"Trong bối cảnh ủng hộ an ninh lương thực toàn cầu, Tổng thống Putin đã nêu các cách tiếp cận cơ bản của Nga với việc thực hiện các thỏa thuận liên quan đến xuất khẩu ngũ cốc tại các cảng ở Biển Đen, đồng thời bỏ lệnh cấm xuất khẩu nông sản và phân bón Nga ra thị trường thế giới", điện Kremlin cho hay. "Ngài Tổng thống cũng nhấn mạnh sự sẵn sàng của Nga trong việc cung cấp miễn phí một lượng lớn ngũ cốc cho các nước nghèo trên thế giới. Tổng thống Indonesia ủng hộ cách tiếp cận này".

Disclaimer: The content above represents only the views of the author or guest. It does not represent any views or positions of FOLLOWME and does not mean that FOLLOWME agrees with its statement or description, nor does it constitute any investment advice. For all actions taken by visitors based on information provided by the FOLLOWME community, the community does not assume any form of liability unless otherwise expressly promised in writing.

FOLLOWME Trading Community Website: https://www.followme.com

If you like, reward to support.
avatar

Hot

No comment on record. Start new comment.