Note

Thủ tướng Ba Lan cảnh báo nguy cơ EU "sụp đổ"

· Views 39

Ông Morawiecki nói một số nước thành viên EU ngày càng có quan điểm hòa hoãn với Nga, thay vì kiên quyết hỗ trợ Ukraine đến cùng trong xung đột.

Trả lời báo Pháp Le Figaro, ông Morawiecki nói Nga đang lợi dụng sự chia rẽ trong EU để thuyết phục một số nước thành viên ngừng đối đầu với Moscow trong vấn đề Ukraine và quay trở lại "làm ăn như bình thường".

"Vậy nên đúng như vậy, mối đe dọa về sự sụp đổ của EU có tồn tại. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải duy trì đối thoại giữa các nước thành viên, tìm giải pháp thỏa hiệp và hướng đến tiếng nói chung", ông Morawiecki nói.

Hôm 29/8, ông Morawiecki đã gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macronđể thảo luận về cuộc xung đột ở Ukraine, cách "buộc các lực lượng Nga phải rút lui", cũng như vấn đề kinh tế của EU.

Nhà lãnh đạo Ba Lan nói mình và ông Macron có chung tầm nhìn về việc tăng cường năng lực quân sự của khối.

Tuy nhiên, ông Morawiecki thừa nhận rằng Ba Lan và Pháp có những quan điểm khác biệt trong vấn đề Ukraine. Ông Morawiecki mong muốn ông Macron ít đàm phán với Nga và hỗ trợ Ukraine nhiều hơn.

"Quan điểm của tôi là Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cần nhận được sự hỗ trợ toàn diện từ Pháp, vì ông ấy đang đấu tranh cho các giá trị quan trọng nhất của châu Âu. Ông ấy nên được Điện Elysee liên lạc nhiều hơn", ông Morawiecki nói thêm.

Ông Morawiecki cũng nói rằng, nếu Ba Lan giữ chức chủ tịch luân phiên của EU, nước này sẽ thúc đẩy việc thu giữ tài sản của Nga thay vì chỉ đóng băng như hiện nay. "Biện pháp trừng phạt cứng rắn như vậy mới thực sự răn đe Nga", ông Morawiecki nói.

EU hiện đang cân nhắc áp đặt biện pháp cấm thị thực hoàn toàn với công dân Nga. Nhưng Đức và Pháp đã lên tiếng phản đối, theo Politico.

Disclaimer: The content above represents only the views of the author or guest. It does not represent any views or positions of FOLLOWME and does not mean that FOLLOWME agrees with its statement or description, nor does it constitute any investment advice. For all actions taken by visitors based on information provided by the FOLLOWME community, the community does not assume any form of liability unless otherwise expressly promised in writing.

FOLLOWME Trading Community Website: https://www.followme.com

If you like, reward to support.
avatar

Hot

No comment on record. Start new comment.