Note

Nghị sĩ Mỹ chia rẽ về việc cung cấp tên lửa đạn đạo dùng cho hệ thống HIMARS ở Ukraine

· Views 63

Cho đến nay, Lầu Năm Góc đã gửi tới Ukraine 16 hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS. Hệ thống này sử dụng đạn rocket dẫn đường GMLRS với tầm bắn khoảng 70km. 

Ukraine đã nhiều lần hối thúc Mỹ cung cấp các tên lửa đạn đạo chiến thuật ATACMS khai hỏa từ hệ thống HIMARS. Mỗi xe phóng HIMARS có thể mang theo một đạn tên lửa ATACMS với tầm bắn khoảng 300km.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio quan ngại rằng Mỹ cũng không có sẵn nhiều tên lửa đạn đạo ATACMS. Lầu Năm Góc hiện dự trữ từ 1.000 - 3.000 tên lửa loại này, theo báo Mỹ.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Jacky Rosen nói rằng bà muốn biết kế hoạch cụ thể của Ukraine khi yêu cầu cung cấp tên lửa tầm xa như vậy.

"Chúng tôi muốn biết chiến lược của họ là gì", bà Rosen nói. "Họ muốn làm gì và có mục tiêu ra sao để chúng tôi có thể hỗ trợ nhằm thực hiện kế hoạch đó".

Tuần trước, thiếu tướng Vadym Skibitsky, lãnh đạo cơ quan tình báo quân đội Ukraine, xác nhận các quan chức tình báo của nước này và Mỹ có "tham vấn ở mức độ nhất định trước mỗi lần khai hỏa" hệ thống HIMARS.

Trung tá Garron J. Garn, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, nói "Washington đang nâng cao năng lực chiến đấu của quân đội Ukraine dựa trên kế hoạch quân sự và yêu cầu cụ thể của Kiev".

Trung tá Garn nói các loại đạn mà Mỹ cung cấp cho Ukraine đến nay "có thể giải quyết hầu hết các mục tiêu đề ra".

Một số thượng nghị sĩ Mỹ cho rằng, Washington đang quá thận trọng. "Nhà Trắng nghĩ việc cung cấp tên lửa ATACMS có thể gây leo thang căng thẳng, nhưng tôi không cho là như vậy", thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rob Portman nói, cho rằng Mỹ nên cung cấp loại tên lửa này cho Ukraine.

Thượng nghị sĩ Joni Ernst cũng bày tỏ quan điểm tương tự. "Chúng ta cần đảm bảo rằng Nga sẽ bị đánh bại", bà Ernst nói.

Ngoài 16 hệ thống HIMARS do Mỹ cung cấp, Ukraine cũng được Anh và Đức hỗ trợ nhiều hệ thống pháo phản lực tương tự như HIMARS, sử dụng cùng một loại đạn rocket.

Disclaimer: The content above represents only the views of the author or guest. It does not represent any views or positions of FOLLOWME and does not mean that FOLLOWME agrees with its statement or description, nor does it constitute any investment advice. For all actions taken by visitors based on information provided by the FOLLOWME community, the community does not assume any form of liability unless otherwise expressly promised in writing.

FOLLOWME Trading Community Website: https://www.followme.com

If you like, reward to support.
avatar

Hot

No comment on record. Start new comment.