Note

Nổ ở căn cứ không quân Nga tại Crimea

· Views 42

Hôm 9/8, chính quyền Crimea và Bộ Quốc phòng Nga xác nhận căn cứ không quân – hải quân Saky của Nga trên bán đảo Crimea phát nổ. Căn cứ này cách khu vực giao tranh ở miền nam Ukraine khoảng 200 km.

Dẫn lời các nhân chứng, Reuters cho hay, ít nhất 12 tiếng nổ được nghe thấy từ phía căn cứ Saky. Vụ nổ xảy ra vào khoảng 15 giờ 30 phút ngày 9/8. Còi báo động ở thị trấn Saky vang lên liên tục.

Sergey Aksenov – lãnh đạo chính quyền Crimea – cho biết, một người đã thiệt mạng do vụ nổ ở căn cứ Saky.

“Tình hình đang trong tầm kiểm soát. Tôi nhắc lại một lần nữa, không có lệnh sơ tán quy mô lớn nào ở trị trấn Saky. Chỉ những người ở gần căn cứ quân sự mới phải sơ tán”, ông Sergey Aksenov viết trên Telegram.

“Các đội cứu hộ đang gấp rút làm việc. Một vành đai an toàn đã được thiết lập trong phạm vi bán kính 5 km. Cảnh sát giao thông và các đội tuần tra có mặt để giảm đến tối thiểu thiệt hại cho người dân”, ông Aksenov cho hay.

Oleg Kryuchkov – cố vấn của ông Sergey Aksenov – cho biết, chỉ có khoảng 30 dân thường phải sơ tán ở Saky. Sức ép từ vụ nổ khiến một số ngôi nhà gần căn cứ quân sự Saky bị vỡ cửa kính.

Theo Cơ quan Y tế Crimea, số người bị thương do vụ nổ là 9 người. Con số này có thể tăng lên.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo, căn cứ Saky bị hư hại do một kho đạn phát nổ. Kho đạn này đã lưu trữ một số loại bom, thiết bị quân sự không phù hợp.

“Lực lượng cứu hộ đã kịp thời xử lý hỏa hoạn và chúng tôi đang xác định nguyên nhân vụ nổ”, thông báo cho hay.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, họ không biết về nguyên nhân gây ra sự cố ở căn cứ Saky.

Trong bài phát biểu hàng đêm hôm 9/8, Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định, xung đột giữa nước này với Nga bắt đầu từ Crimea và “phải kết thúc ở Crimea”.

“Cuộc chiến của Nga nhằm vào Ukriane bắt đầu từ Crimea và phải kết thúc với sự giải phóng ở Crimea”, ông Zelensky nói.

“Không thể nói khi nào điều đó sẽ xảy ra, nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ mục tiêu giành lại Crimea”, ông Zelensky nói và nhấn mạnh sự hiện diện của quân đội Nga ở Crimea là mối đe dọa đối với Kiev.

Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga từ năm 2014, sau một cuộc trưng cầu dân ý.

Disclaimer: The content above represents only the views of the author or guest. It does not represent any views or positions of FOLLOWME and does not mean that FOLLOWME agrees with its statement or description, nor does it constitute any investment advice. For all actions taken by visitors based on information provided by the FOLLOWME community, the community does not assume any form of liability unless otherwise expressly promised in writing.

If you like, reward to support.
avatar

Hot

No comment on record. Start new comment.