Note

Tàu nước ngoài đầu tiên đến được Ukraine kể từ khi có xung đột

· Views 40
Tàu nước ngoài đầu tiên đến được Ukraine kể từ khi có xung đột

Tàu Fulmar S mang cờ Barbados (ảnh: SCMP)

Hôm 6/8, Fulmar S – con tàu mang cờ Barbados (một đảo quốc ở vùng biển Caribe, Đại Tây Dương) – đã cập cảng ở Ukraine để lấy lương thực. Đây là tàu nước ngoài đầu tiên đến được Ukraine kể từ khi nước này xảy ra xung đột với Nga.

Theo ông Oleksandr Kubrakov, tàu Fulmar S đến Ukraine là một “tín hiệu đáng mừng” và con tàu sẽ được chất đầy lương thực.

“Chúng tôi đang làm mọi thứ để có thể đảm bảo rằng, các cảng của Ukraine có thể tiếp nhận nhiều tàu hơn. Chúng tôi có kế hoạch tiếp nhận 3 – 5 con tàu mỗi ngày trong 2 tuần tới”, ông Kubrakov thông báo trên Facebook.

Ông Kubrakov tiết lộ, tàu Fulmar S đang ở cảng Chornomorsk của Ukraine.

“Tàu Fulmar S cập cảng là một tín hiệu quan trọng cho thấy vận chuyển lương thực xuất khẩu từ Ukraine là cơ hội kinh doanh an toàn và mang lại lợi nhuận cho các chủ tàu”, ông Kubrakov nhấn mạnh.

Ukraine đang bắt đầu nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc ở các cảng được phép sau thỏa thuận 4 bên giữa nước này với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc. Một trung tâm điều phối ở Istanbul sẽ chịu trách nhiệm giám sát hoạt động khẩu khẩu lương thực của Ukraine.

Ukraine đang đặt mục tiêu xuất khẩu 3 triệu tấn lương thực/tháng từ các cảng được phép. Ukraine còn khoảng 20 triệu tấn ngũ cốc tồn kho từ năm ngoái. Theo Tổng thống Ukraine Zelensky, nếu xuất khẩu hết lương thực tồn kho, Kiev có thể kiếm được khoảng 10 tỷ USD.

Hôm 6/8, ông Zelensky nhận xét, việc nối lại hoạt động xuất khẩu lương thực là điều tích cực, nhưng rủi ro an ninh vẫn còn.

“Mối đe dọa từ các hành động khiêu khích của Nga vẫn còn. Chúng ta cần nhận thức rõ điều này”, ông Zelensky nói trên sóng truyền hình.

“Tuy nhiên, nếu các đối tác của Ukraine thực hiện đầy đủ cam kết và đảm bảo an ninh cho chúng tôi, cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu sẽ được giải quyết”, ông Zelensky nói thêm.

Ukraine – quốc gia được mệnh danh là “vựa bánh mì của châu Âu – là nước xuất khẩu lúa mì lớn thứ 5 thế giới.

Disclaimer: The content above represents only the views of the author or guest. It does not represent any views or positions of FOLLOWME and does not mean that FOLLOWME agrees with its statement or description, nor does it constitute any investment advice. For all actions taken by visitors based on information provided by the FOLLOWME community, the community does not assume any form of liability unless otherwise expressly promised in writing.

If you like, reward to support.
avatar

Hot

No comment on record. Start new comment.