Note

USD gần chạm đỉnh 16 tháng, bitcoin xuyên thủng ngưỡng 40.000 USD, vàng thấp nhất 3 tuần

· Views 108

Đô la Mỹ tăng so với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt sau khi dữ liệu việc làm của Mỹ công bố gần đây khiến một số ngân hàng Phố Wall nâng mức dự đoán về tốc độ tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong năm nay.

USD gần chạm đỉnh 16 tháng, bitcoin xuyên thủng ngưỡng 40.000 USD, vàng thấp nhất 3 tuần

Theo đó, chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ 6 đồng tiền đối tác chủ chốt – tăng 0,4% lúc kết thúc ngày 10/1 theo giờ Việt Nam, lên 96,15 – gần chạm mức cao nhất 16 tháng đạt được vào cuối tháng 11.

Đồng USD được hỗ trợ bởi báo cáo việc làm cho thấy thị trường việc làm của Mỹ đang ở trạng thái gần đạt mức tối đa. Chỉ số này được thị trường theo dõi chặt chẽ trong những ngày gần đây.

Trong khi đó, chứng khoán thế giới lao dốc trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng vọt lên mức cao nhất 2 năm.

Brad Bechtel, giám đốc ngoại hối toàn cầu của công ty Jefferies, cho biết: "Một số công ty đã sửa đổi dự báo về hành động của Fed sau báo cáo về số việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp, công bố vào thứ Sáu (7/1)". Theo ông Bechtel nói: "Với tỷ lệ thất nghiệp dưới 4%, Fed có thể tuyên bố mục tiêu của họ về thị trường việc làm là 'đã hoàn thành'".

Ngay sau dữ liệu này, một số ngân hàng trên Phố Wall đã điều chỉnh dự đoán và cho rằng Fed sẽ nâng lãi suất 4 lần trong năm nay, chứ không phải 3 như những dự đoán trước đây.

Trong số đó có Ngân hàng Goldman Sachs - dự kiến ​​Fed sẽ nâng lãi suất 4 lần trong năm nay và bắt đầu quá trình giảm quy mô bảng cân đối kế toán ngay sau tháng 7. Trước đây, Goldman Sachs dự đoán Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 3, tháng 6 và 9, nhưng nay bổ sung thêm một mốc nữa là tháng 12/2022.

Tỷ lệ dự đoán của Goldman Sachs chỉ cao hơn một chút so với kỳ vọng của thị trường vào năm 2022, "nhưng khoảng cách này sẽ tăng lên đáng kể trong những năm tiếp theo", nhà kinh tế trưởng Jan Hatzius của của Goldman Sachs viết trong một thông tin công bố vào Chủ nhật (9/1).

Hôm thứ Sáu (7/1), J.P.Morgan và Deutsche Bank cũng dự báo về việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Mỹ. Các nhà giao dịch giờ đây cho rằng có tới 80% khả năng lần tăng lãi suất đầu tiên trong năm nay sẽ rơi vào tháng 3.

Theo đó, J.P.Morgan mới đây nhất dự báo Fed sẽ nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ sau đại dịch vào tháng 3, gần hơn so với dự báo trước đây là tháng 6, và cho rằng sẽ tăng hàng quý trong năm nay.

Ngân hàng Deutsche Bank hôm 7/1 cũng cho biết họ dự kiến Fed ​​sẽ có tổng cộng bốn lần tăng lãi suất trong năm nay sau khi dữ liệu việc làm của tháng 12 khả quan. Ngân hàng Đức dự kiến ​​ bảng cân đối kế toán của Fed sẽ bắt đầu  vào quý III.

Các nhà giao dịch đã đẩy mạnh tỷ lệ đặt cược cho việc tăng lãi suất trong năm nay sau khi biên bản cuộc họp tháng 12 của ngân hàng trung ương Mỹ cho thấy các thành viên đề xuất một đợt tăng lãi suất sớm hơn dự kiến ​​và khả năng Fed có thể cắt giảm lượng trái phiếu nắm giữ sớm hơn nhiều so với những dự đoán từ trước tới nay.

"Chúng tôi tin rằng các quan chức Fed đang đi đến cùng một kết luận rằng thị trường lao động rất toàn dụng, khiến khả năng nâng lãi suất lần đầu vào tháng 6 trở nên không khả thi", nhà kinh tế trưởng tại Mỹ của ngân hàng Michael Feroli cho biết.

Chủ tịch Fed San Francisco, Mary Daly, người không phải là cử tri trong năm nay, hôm 7/1 cho biết bà nhận định thấy ngân hàng trung ương sẽ thu hẹp bảng cân đối kế toán hơn 8 nghìn tỷ USD ngay sau khi tăng lãi suất một hoặc hai lần.

Đồng bảng Anh đã giảm 0,33% so với đồng USD vào lúc kết thúc ngày 10/1 theo giờ Việt Nam, ngay cả khi lo ngại về tác động bất lợi của biến thể Omicron đối với nền kinh tế dịu lại đã giúp bảng tăng lên mức cao nhất trong vòng gần hai năm so với đồng euro và các nhà đầu tư vẫn kỳ vọng rằng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ tăng lãi suất vào đầu tháng tới sau một đợt tăng bất ngờ vào tháng 12.

Tuy nhiên, nhân dân tệ Trung Quốc phiên vừa qua tăng giá so với USD do nhu cầu nội tệ của các doanh nghiệp gia tăng trước Tết cổ truyền, bất chấp dự báo Fed sẽ sớm nâng lãi suất và lo ngai về việc Trung Quốc đã xuất hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron, tại thành phố Thiên Tân.

Nhân dân tệ kết thúc ngày 10/1 ở mức 6,3737 CNY, tăng 33 pips so với đóng cửa cuối phiên liền trước. Các doanh nghiệp Trung Quốc thường bán USD trước kỳ nghỉ Tết cổ truyền, năm nay rơi vào 31/1 – 6/2 – yếu tố mùa vụ thường hỗ trợ nhân dân tệ.

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm ngày 10/1 đạt 1,8080%, cao nhất kể từ cuối vào tháng 1 năm 2020, sau khi đã tăng 25 điểm cơ bản trong tuần qua – mức tăng theo tuần mạnh nhất kể từ cuối năm 2019.

Nicholas Farr, nhà kinh tế học thuộc Capital Economics, cho biết: "Chúng tôi nghĩ rằng việc lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn xa sẽ còn tăng thêm nữa", "Các thị trường có thể vẫn đang đánh giá thấp việc mức lãi suất quỹ liên bang sẽ tăng trong vài năm tới, vì vậy dự báo của chúng tôi là lợi suất kỳ hạn 10 năm sẽ tăng thêm khoảng 50 điểm phần trăm lên 2,25% vào cuối năm 2023."

USD gần chạm đỉnh 16 tháng, bitcoin xuyên thủng ngưỡng 40.000 USD, vàng thấp nhất 3 tuần

Lợi suất trái phiếu Mỹ đang tăng nhanh.

Tuần này, các nhà đầu tư sẽ theo dõi dữ liệu lạm phát Mỹ và điều trần của Chủ tịch Fed, Jerome Powell và Thống đốc Lael Brainard để biết manh mối về thời gian và tốc độ tăng lãi suất.

Dữ liệu lạm phát tiêu dùng tháng 12 của Mỹ dự kiến ​​sẽ được công bố vào thứ Tư (13/1), với dự đoán là vẫn ở mức cao 7% so với cùng kỳ năm ngoái, là một trong những lý do chính thúc đẩy Fed nâng lãi suất sớm hoặc muộn.

Đồng USD gần đây biến động rất thất thường do chịu nhiều yếu tố tác động. Đó là lý do khiến không ít nhà phân tích nghi ngờ khả năng Dollar index sẽ tăng tiếp.

Chiến lược gia Qi Gao của Scotiabank FX cho rằng đồng bạc xanh có thể sẽ ‘kiệt sức’ và chỉ số này sẽ hướng tới mức 94 một khi đà tăng kết thúc sau đợt Fed nâng lãi suất vào tháng 3.

Tiền điện tử, vốn đã phải đối mặt với áp lực từ việc bán rộng rãi tài sản rủi ro vào đầu năm nay, tiếp tục suy yếu, theo đó bitcoin có lúc giảm xuống còn 39.736 USD, kết thúc ngày 10/1 theo giờ Việt Nam giảm 2,7% so với phiên trước, xuống chỉ 40.736,2 USD.

USD gần chạm đỉnh 16 tháng, bitcoin xuyên thủng ngưỡng 40.000 USD, vàng thấp nhất 3 tuần

Diễn biến Bitcoin ngày 10/1

Giá vàng cùng thời điểm cũng giảm do USD và lợi suất trái phiếu Mỹ đều mạnh lên. Theo đó, giá vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 1.794,12 USD/ounc chạm mức thấp nhất 3 tuần; vàng kỳ hạn tháng 2 giảm 0,2% xuống 1.794,10 USD.

Sưu tầm

Disclaimer: The content above represents only the views of the author or guest. It does not represent any views or positions of FOLLOWME and does not mean that FOLLOWME agrees with its statement or description, nor does it constitute any investment advice. For all actions taken by visitors based on information provided by the FOLLOWME community, the community does not assume any form of liability unless otherwise expressly promised in writing.

If you like, reward to support.
avatar

Hot

chạm đỉnh nào

-THE END-