Note

Thị Trường Dầu Vẫn Kéo Dài Đà Tăng

· View 252

Khép lại phiên giao dịch đêm qua theo giờ Việt Nam, giá dầu tăng lên mức cao nhất trong hai tuần sau khi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế đi lại và nhiều dấu hiệu phục hồi khác trên toàn cầu đã thúc đẩy triển vọng nhu cầu, trong bối cảnh nguồn cung vẫn eo hẹp.

Giá dầu thô tăng sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự báo giá bán lẻ xăng sẽ giảm trong báo cáo Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn (STEO) mới đây.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết họ sẽ sử dụng mức dự báo trong báo cáo STEO để xác định xem có nên bổ sung dầu từ Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) hay không.

Các nhà phân tích cho rằng nếu theo STEO, giá xăng dự kiến ​​tăng mạnh, chính quyền Biden có khả năng sẽ sớm giải phóng dầu từ SPR, để góp phần bình ổn giá thị trường.

Chốt phiên, dầu Brent tương lai tăng 1,35 USD, tương đương 1,6%, lên 84,78 USD / thùng, trong khi dầu thô WTI của Mỹ tăng 2,22 USD, tương đương 2,7%, lên 84,15 USD.

Đây là mức chốt phiên cao nhất cho cả hai điểm chuẩn kể từ ngày 26 tháng 10.

Giá dầu Brent đã tăng hơn 60% trong năm nay và đạt mức cao nhất trong ba năm là 86,7 USD vào ngày 25 tháng 10, được hỗ trợ bởi đà phục hồi nhu cầu và OPEC+ hạn chế nguồn cung.

Bob Yawger, giám đốc tương lai năng lượng tại Mizuho ở New York, cho biết: “Báo cáo STEO của EIA khiến cho Tổng thống Biden có thêm lý do để không cần điều chỉnh gì và tuyên bố rằng ông đang chờ đợi dự báo giảm giá diễn ra”.

Trong STEO, EIA dự báo giá trung bình cho bán lẻ xăng loại thông thường sẽ giảm từ 3,32 USD / gallon vào tháng 11 xuống 3,16 USD vào tháng 12 và 3 USD trong quý đầu tiên của năm 2022.

Tuần trước, OPEC+ đã bổ sung 400.000 thùng dầu thô mỗi ngày vào nguồn cung toàn cầu. Trước đó, Tổng thống Biden muốn tổ chức tăng thêm nguồn cung, tuy nhiên, OPEC+ dự kiến ​​sẽ tăng thêm 400.000 thùng / ngày đến tháng 6 năm 2022.

Louise Dickson, chuyên gia phân tích thị trường dầu cao cấp tại Rystad Energy, cho biết: “Bất kỳ sự giải phóng nào từ SPR của Mỹ, mặc dù có thể có tác động giảm giá tạm thời đối với thị trường nhưng không phải là giải pháp lâu dài để cân bằng giữa cung và cầu”.

Amin Nasser, Giám đốc điều hành của Saudi Aramco cho biết, năng lực sản xuất dầu dự phòng toàn cầu có thể giảm trong năm tới khi các chuyến bay bắt đầu quay trở lại, loại bỏ một bước đệm quan trọng đang hỗ trợ thị trường.

Các du khách tiếp tục đặt chân tới Mỹ, trong bối cảnh Chính quyền Biden đã thông qua dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD và xuất khẩu của Trung Quốc khởi sắc hơn kỳ vọng vẽ nên một bức tranh kinh tế toàn cầu phục hồi.

JPMorgan Chase (JPM.N) cho biết nhu cầu dầu toàn cầu trong tháng 11 đã gần trở lại mức trước đại dịch là 100 triệu thùng / ngày, sau sự sụp đổ của năm ngoái.

Tại Ấn Độ, nhu cầu nhiên liệu trong tháng 10 cũng tăng lên mức cao nhất trong 7 tháng, với doanh số bán xăng tăng lên mức cao nhất mọi thời đại.

Bất chấp bối cảnh thị trường thế giới eo hẹp, các nhà phân tích dự báo tồn kho dầu thô của Mỹ tăng tuần thứ ba liên tiếp, có thể giúp hạn chế đà tăng giá hiện nay.

Báo cáo đầu tiên trong số hai báo cáo về nguồn cung của tuần này, từ nhóm công nghiệp của Viện Dầu mỏ Mỹ, được công bố vào cuối ngày thứ Ba.

Theo EIA, ngoài sự gia tăng về cầu nhiên liệu, việc sử dụng điện của Mỹ cũng sẽ tăng khoảng 3% vào năm 2021 sau khi nền kinh tế phục hồi.

Trong Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn (STEO), nhu cầu điện dự báo của EIA tăng lên 3,921 tỷ kwh (kWh) vào năm 2021 và 3,942 tỷ kWh vào năm 2022.

Con số đó so với mức thấp nhất trong 11 năm do coronavirus gây ra là 3,802 tỷ kWh vào năm 2020 và mức cao nhất mọi thời đại là 4,003 tỷ kWh vào năm 2018.

EIA dự báo doanh số bán điện năm 2021 sẽ tăng lên mức cao kỷ lục 1,490 tỷ kWh cho người tiêu dùng, do đại dịch khiến nhiều người làm việc ở nhà hơn và 1,319 tỷ kWh cho khách hàng thương mại và 981 tỷ kWh cho công nghiệp.

Disclaimer: The content above represents only the views of the author or guest. It does not represent any views or positions of FOLLOWME and does not mean that FOLLOWME agrees with its statement or description, nor does it constitute any investment advice. For all actions taken by visitors based on information provided by the FOLLOWME community, the community does not assume any form of liability unless otherwise expressly promised in writing.

If you like, reward to support.
avatar

Hot

No older comments, be the first to grab the sofa.