Note

Vàng: Xu hướng dường như không còn phụ thuộc vào 'giao dịch theo tâm lý sợ hãi'

· View 74

Sự chuyển động trên thị trường trong mỗi đợt gần đây có vẻ hầu như giống nhau:

  • Dữ liệu kinh tế tốt của Hoa Kỳ; đô la tăng vọt, vàng giảm.
  • Dữ liệu tiêu cực của Hoa Kỳ; đồng đô la sụt giảm, vàng tạm dừng xu hướng tăng hoặc gặp khó khăn để phục hồi.
  • Dữ liệu không bị tác động bởi Hoa Kỳ; đô la tạm dừng, vàng giảm một vài mức thấp.

Bất kể dữ liệu nào, vàng thường có vẻ như bị tác động không mấy tích cực.

Những ngày này, việc nhìn thấy kim loại màu vàng ở mức giá 30 - 40 USD / ounce tại một thời điểm là điều khá bình thường và chỉ phục hồi khoảng một nửa trong số đó trong vài ngày hoặc thậm chí vài tuần. Ít khi là sự phục hồi tương xứng với sự sụp đổ và hầu như không bao giờ nó vượt quá theo cách khác. Tuy nhiên, vàng có thể mất đi gần như gấp đôi so với những gì kim loại xây dựng hàng tuần, chỉ trong vài giờ.

Vàng: Xu hướng dường như không còn phụ thuộc vào 'giao dịch theo tâm lý sợ hãi'

Đối với những gì được cho là nơi trú ẩn an toàn cuối cùng của thế giới và hàng rào chống lại đồng đô la và tiền tệ fiat, vàng đã có một thất bại lớn.

Tất nhiên, không phải lúc nào cũng như vậy.

Chỉ hơn một năm trước, vàng đã đạt mức cao kỷ lục trên 2.000 đô la một ounce sau sáu tháng tăng chóng mặt khi đô la ​​và lợi tức kho bạc Hoa Kỳ đều giảm mạnh bởi COVID bùng phát.

Vì vậy, mọi thứ đã thay đổi kể từ đó? Có, nhưng theo cách được cho là có lợi cho vàng. Cục Dự trữ Liên bang, trong nỗ lực giải cứu nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch, đã chi gần 2,2 nghìn tỷ đô la để mua trái phiếu và các tài sản khác trong 18 tháng qua và dường như rất vui khi ném thêm tiền vào vấn đề này mặc dù mọi thứ hiện đã tốt hơn rất nhiều so với hồi tháng Ba năm 2020 khi các nền kinh tế bắt đầu suy giảm.

Không chỉ ngân hàng trung ương đang chi tiêu. Viện trợ của chính phủ liên bang cho COVID, bắt đầu dưới thời chính quyền Trump, đã đạt ít nhất 4,5 nghìn tỷ đô la cho đến nay. Và chính quyền Biden đang yêu cầu Quốc hội phê duyệt thêm gần 4 nghìn tỷ đô la cho cái gọi là kế hoạch “Xây dựng trở lại tốt hơn”.

Vàng giảm hơn 300 đô la so với mức tăng kỷ lục năm 2020

Dự luật hỗ trợ của Mỹ đáng ra phải tiêu hao đồng đô la vào thời điểm hiện tại và đưa vàng, hàng rào lạm phát, lên đỉnh parabol vượt mức kỷ lục 2.000 đô la của năm ngoái. Thay vào đó, đồng tiền của Uncle Sam đang hoạt động tốt như đồng tiền hợp pháp dự trữ của thế giới. Vàng, trong lịch sử được gọi là “tiền tệ thực”, giảm hơn 300 đô la so với mức đỉnh vào tháng 8 năm 2020 và thậm chí có thể giảm xuống dưới 1.600 đô la với tốc độ hiện tại. Nếu điều đó xảy ra, nó sẽ quét sạch gần như toàn bộ kết quả của đợt tăng vọt năm 2020.

Nhiều giả thuyết khác nhau đã được giải thích cho hành vi thiếu cân bằng của vàng so với đô la.

Trong số đó có Bitcoin và cách nó đã hút một lượng đáng kể các luồng trú ẩn an toàn theo truyền thống dành cho vàng. Chúng ta có thể tranh luận về giá trị của việc liệu tiền điện tử có đáng được coi là nơi trú ẩn an toàn song song với vàng hay không, nhưng đó hoàn toàn là một câu chuyện khác.

Ngoài ra còn có thuyết âm mưu trong một cộng đồng các nhà giao dịch rằng Fed cố ý muốn vàng bị đàn áp, để giữ cho Chỉ số đô la trên mức 90 quan trọng. Công việc này dường như được thực hiện bởi một số ít ngân hàng được gọi là ngân hàng vàng. Điều này có thể sẽ không bao giờ được chứng minh, vì vậy nó sẽ chỉ là một lý thuyết.

Một phỏng đoán khác được đưa ra là vàng vừa “mất trắng” như một biện pháp phòng ngừa lạm phát và bằng cách nào đó Fed sẽ kiềm chế áp lực bùng phát từ chi tiêu của Mỹ. Lạm phát sẽ được kiểm soát, do đó không cần mua vàng; trong thực tế mua thêm cổ phiếu là những gì lý thuyết này đưa ra.

Nhưng có một lý do dễ chấp nhận hơn tại sao vàng hoạt động như hiện tại. Và điều đó, theo Lance Roberts, thuộc công ty đầu tư RIA có trụ sở tại Houston, "hoàn toàn không liên quan gì" đến bản thân vàng và mọi thứ liên quan đến các nhà đầu tư, những người đã quá quen thuộc với lạm phát dưới thời Fed, khi ngân hàng giữ nguyên mức hỗ trợ kích thích quá lớn của mình bất chấp mọi dấu hiệu rằng điều sẽ bắt đầu giảm dần. Đây là những người quá bó buộc trong vùng an toàn của S&P 500, khi chỉ số có lần điều chỉnh thực sự gần đây nhất là một năm trước.

‘Không sợ hãi’ trong một hệ thống tài chính khiến bạn choáng váng

Điều có lợi cho vàng là sự vắng mặt của tâm lý sợ hãi của đám đông, Roberts nói trong một bài đăng được viết bởi blogger thị trường Brian Maher.

Roberts nói: “Hiện tại không có ‘nỗi sợ hãi’ nào có thể thúc đẩy các nhà đầu tư vào thiên đường an toàn về tâm lý của vàng”.

“Sự thiếu sợ hãi đó thể hiện rõ trong mọi thứ từ: Phát hành kỷ lục các đợt IPO thua lỗ; phát hành hàng loạt SPAC; kỷ lục mức nợ ký quỹ; định giá cổ phiếu gần kỷ lục; các nhà đầu tư bán lẻ nhận nợ cá nhân để đầu tư; Bitcoin; và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng — niềm tin của các nhà đầu tư vào Fed”.

Nói cách khác, ông ấy nói thêm:

“Cho rằng vàng không còn có thể trao đổi thành tiền tệ và ngược lại, mối liên kết bị phá vỡ như một hàng rào lạm phát vẫn còn. Trong nền kinh tế tiền tệ “fiat” ngày nay, khả năng sử dụng vàng làm phương thức giao dịch trên quy mô toàn cầu vẫn bị phá hủy. Do đó, vàng đã trở thành một “giao dịch sợ hãi” do lo ngại về sự sụp đổ của đồng đô la, lạm phát và sự phục hồi kinh tế”.

“Mặc dù có những lý do chính đáng để lo ngại về những kết quả thảm khốc như vậy, nhưng những sự kiện đó có thể mất nhiều thập kỷ để giải quyết”.

Như mọi khi với những người tham gia thị trường, Maher kết luận rằng việc nhận ra sẽ đến “quá muộn”.

Tuy nhiên, có rất nhiều sai lầm với một hệ thống tài chính đã phát triển chóng mặt, một hệ thống tài chính được dựng lên trên hoạt động tín dụng quá dễ dàng.

Nhu cầu vàng để đạt trên $1,835

Nhưng vàng có thể sẽ đi về đâu trong thời gian tới?

Đối với điều đó, Sunil Kumar Dixit, Giám đốc bộ phận chiến lược kỹ thuật tại SK Charting ở Kolkata, Ấn Độ và là người thường xuyên đóng góp ý tưởng giao dịch cho Investing.com.

Giá vàng giao ngay đã phục hồi kể từ khi chạm đáy ở mức 1.745 đô la vào thứ Năm sau khi giảm xuống 50 đô la tại một thời điểm phá vỡ Đường trung bình động theo cấp số nhân 100 tuần.

Dixit cho biết: “Biểu đồ khung thời gian 4 giờ ngắn hạn cho thấy RSI Stochastic quá bán có thể kích hoạt một số mức tăng giới hạn để kiểm tra lại điểm phá vỡ 1.775 đô la”, Dixit cho biết, "Nếu người mua tiếp tục tham gia vào giá trị và mức tăng giới hạn, nó có khả năng mở rộng quy mô hơn nữa, đạt từ $1,795 - $1,805".

Vàng: Xu hướng dường như không còn phụ thuộc vào 'giao dịch theo tâm lý sợ hãi'

Cụ thể, vàng có thể thoái lui theo từng giai đoạn ở mức $1,777 - $1,787 - $1,790 - $1797 nếu mức hỗ trợ $1,755 được giữ nguyên.

Nhưng nếu không có sự trở lại có ý nghĩa với mức 1.800 đô la, xu hướng tăng có thể không kéo dài, Dixit nói.

“Xu hướng chính chỉ thay đổi khi có giao dịch quyết định trên vùng 1.835 đô la và hoạt động này của vàng ​​nhiều lần thất bại”, ông nói thêm.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Barani Krishnan sử dụng một loạt các quan điểm bên ngoài của riêng mình để mang lại sự đa dạng cho phân tích của mình về bất kỳ thị trường nào. Đối với sự trung lập, đôi khi ông đưa ra các quan điểm trái ngược và các biến số thị trường. Ông không giữ một vị thế nào trong các loại hàng hóa và chứng khoán mà ông viết về.

Disclaimer: The content above represents only the views of the author or guest. It does not represent any views or positions of FOLLOWME and does not mean that FOLLOWME agrees with its statement or description, nor does it constitute any investment advice. For all actions taken by visitors based on information provided by the FOLLOWME community, the community does not assume any form of liability unless otherwise expressly promised in writing.

If you like, reward to support.
avatar

Hot

No older comments, be the first to grab the sofa.