Note

Nối gót Anh và Canada, Đức trao quy chế tị nạn cho người biểu tình Hồng Kông

Verified Official
· View 381

Tối thứ Hai (19/10), một nhà hoạt động dân chủ giấu tên ở Hồng Kông cho biết Đức đã cấp quy chế tị nạn cho anh. Người này đang phải đối mặt với cáo buộc bạo loạn vì từng tham gia biểu tình chống Trung Quốc vào năm ngoái.

Nối gót Anh và Canada, Đức trao quy chế tị nạn cho người biểu tình Hồng Kông

Một sinh viên đại học 22 tuổi đã cho Reuters xem một lá thư của Văn phòng Liên bang Đức về “Nhập cư và Tị nạn” (viết tắt là BAMF) vào ngày 14/10, xác nhận tình trạng tị nạn.

“Tôi chọn bỏ trốn khỏi Hong Kong vì tôi biết mình sẽ không được xét xử công bằng”, người biểu tình xin giấu tên trình bày với Reuters qua điện thoại từ một địa điểm bí mật ở Đức. “Tôi cảm ơn chính phủ Đức.”

Văn phòng Liên bang Đức về “Nhập cư và Tị nạn” và Lãnh sự quán Đức tại Hồng Kông đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Theo Reuters, chính quyền Hồng Kông đã bắt giữ hơn 10.000 người liên quan đến cuộc biểu tình đòi dân chủ. Cuộc biểu tình là nhân tố thúc đẩy Trung Quốc ban hành luật an ninh quốc gia toàn diện vào ngày 30/6.

Nhiều cá nhân chỉ trích dự luật mới đã làm xói mòn thêm các quyền tự do mà Trung Quốc từng cam kết khi Anh trao trả Hồng Kông vào năm 1997.

Nhà hoạt động nói rằng cô đã bị bắt trong một cuộc biểu tình vào tháng 11 năm ngoái. Sau đó, cô đã trốn sang Đức và qua Đài Loan vài ngày tiếp theo mà không nói với gia đình.

Cô tâm sự: “Cảm giác rất viển vông. Tôi rất buồn khi phải rời Hong Kong như thế này vì tôi biết mình có thể sẽ không bao giờ quay lại”.

Hai nhà hoạt động nổi tiếng của Hồng Kông, Ray Wong và Alan Li, cũng được tị nạn chính trị tại Berlin vào năm 2018.

Tổ chức Hỗ trợ Haven do Huang Taiyang và Li Dongsheng đứng đầu đã đưa ra thông báo cho biết lớp sinh viên này đã được cấp quy chế tị nạn ở Đức trong ba năm. Tổ chức này cũng thúc giục Đức cải thiện và mở rộng chính sách tị nạn sang Hồng Kông.

Một số chính phủ phương Tây, bao gồm Vương quốc Anh và Canada, đã cung cấp quyền tiếp cận quyền công dân cho những người tìm cách trốn khỏi Hồng Kông.

--------------------------------------------------

Được in lại từ  bản quyền được bảo lưu toàn bộ bởi tác giả gốc.


Disclaimer: The content above represents only the views of the author or guest. It does not represent any views or positions of FOLLOWME and does not mean that FOLLOWME agrees with its statement or description, nor does it constitute any investment advice. For all actions taken by visitors based on information provided by the FOLLOWME community, the community does not assume any form of liability unless otherwise expressly promised in writing.

If you like, reward to support.
avatar

Hot

No older comments, be the first to grab the sofa.

login